Phát động Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc km 0 ở hồ Hoàn Kiếm

Tác phẩm phải thể hiện cột mốc km 0 là công trình đặc biệt, thể hiện chỉ dấu địa lý, có tính biểu tượng cao, vừa hiện đại nhưng vẫn mang bản sắc văn hóa, lịch sử Thăng Long-Hà Nội.
Phát động Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc km 0 ở hồ Hoàn Kiếm ảnh 1Hồ Hoàn Kiếm nhìn từ trên cao. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế cột mốc km 0 - một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm ra giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng cột mốc km 0 - một trong hạng mục quan trọng trong Dự án xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hoàn chỉnh không gian công cộng, xứng đáng với quy mô, tầm vóc, giá trị của di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh hạng quốc gia đặc biệt.

Cuộc thi dành cho các đơn vị tư vấn, thiết kế, trường và viện nghiên cứu văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc…; công dân Việt Nam là các nhà điêu khắc, họa sỹ, kiến trúc sư, sinh viên chuyên ngành văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc…

Tác phẩm dự thi đề xuất phương án thiết kế cột mốc km 0 hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội tại một trong 3 vị trí do Ban tổ chức cung cấp.

Tác phẩm phải thể hiện cột mốc km 0 là công trình đặc biệt, thể hiện chỉ dấu địa lý, có tính biểu tượng cao, vừa hiện đại nhưng vẫn mang bản sắc văn hóa, lịch sử Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến.

[Hà Nội khai thác du lịch không gian đi bộ phía Nam phố cổ]

Công trình phải là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, như là biểu tượng văn hóa, điểm nhấn không gian, điểm đến du lịch độc đáo không thể thiếu trong hành trình tham quan thủ đô Hà Nội...

Các tác phẩm tham gia dự thi phải thỏa mãn yêu cầu công năng của công trình km 0, hài hòa với không gian, cảnh quan xung quanh và Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, tác phẩm phải có ý tưởng sáng tạo độc đáo, mang tính thời đại và dân tộc để tạo nên một điểm nhấn nghệ thuật của không gian hồ Hoàn Kiếm đồng thời đáp ứng tính biểu tượng đặc biệt, không chỉ của công trình cột mốc km 0 mà còn thể hiện đặc trưng văn hóa của Hà Nội, khơi gợi cảm xúc của người dân Thủ đô và du khách.

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ nay đến hết ngày 6/7/2020 tại Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (số 40 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tác giả tham gia dự thi phải chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Di sản văn hóa, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải nhất (trị giá 100 triệu đồng), 1 giải nhì (trị giá 80 triệu đồng), 1 giải ba (trị giá 50 triệu đồng) cho công trình thiết kế xuất sắc.

Lễ tổng kết, trao giải thưởng và triển lãm dự kiến diễn ra vào ngày 15/7/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục