Phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1 đến 31/5. Ban tổ chức không hạn chế số lượng tác phẩm dự giải của cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí.

Giải thưởng nhằm khuyến khích những người làm báo có nhiều bài viết hay về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giải thưởng nhằm khuyến khích những người làm báo có nhiều bài viết hay về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, 10/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024.

Giải thưởng nhằm khuyến khích những người làm báo có nhiều bài viết hay về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; mô hình, hoạt động, công trình thanh niên, tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu; đời sống giới trẻ; tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành, xã hội đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ.

Nội dung tác phẩm cần phản ánh chính xác, hiệu quả kết quả của tuổi trẻ cả nước trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; phản ánh kết quả năm thứ ba các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027 và Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp, những cách làm hay, mô hình tốt cũng như những khó khăn, vướng mắc; phản ánh các hoạt động của các cấp bộ Đoàn hướng tới kỷ niệm các sự kiện có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện; phản ánh hoạt động của tuổi trẻ cả nước hướng về kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2024 như 110 năm Ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam…

Các tác phẩm phản ánh việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, tăng cường Chuyển đổi Số trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; vai trò của Đoàn trong việc định hướng, dẫn dắt thanh niên trước các trào lưu, xu hướng mới; gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; các mô hình mới trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị trong thanh, thiếu nhi; các gương thanh, thiếu nhi tiêu biểu; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị; công tác xây dựng Đoàn…

Đối tượng tham gia là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí có tác phẩm báo chí với nội dung phù hợp với tiêu chí của giải.

Tác phẩm dự thi phải được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, có nội dung phù hợp với tiêu chí của giải. Thời gian đăng từ ngày 1/9/2023 đến ngày 31/5/2024.

z5324102672530_0d70ab426a3adafc705578b7cd718db8.jpg
Trung ương Đoàn ra quân tuyền truyền về an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tác phẩm báo chí dự thi ở một trong hai thể loại: Phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1 đến 31/5. Ban tổ chức không hạn chế số lượng tác phẩm dự giải của cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí.

Ban tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm tham gia giải thưởng nhằm mục đích tuyên truyền cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả, Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp về quyền tác giả và quyền liên quan.

Tác phẩm đoạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban tổ chức sẽ thu hồi tiền giải thưởng và giấy chứng nhận giải thưởng và phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ban tổ chức sẽ trao 2 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 10 giải Khuyến khích cho mỗi thể loại báo chí (thể loại báo in và báo điện tử; thể loại phát thanh và truyền hình). Mỗi giải thưởng nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và phần thưởng, cụ thể: Giải A: 30 triệu đồng, giải B: 20 triệu đồng, giải C: 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức trao hai giải thưởng tập thể cho các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình hoặc tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều tác phẩm dự thi nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Tổng giá trị giải thưởng là 370 triệu đồng.

Lễ tổng kết và trao giải vào tháng 6/2024, tại Thủ đô Hà Nội.

So với mọi năm, thời gian nhận tác phẩm dự thi năm nay của Trung ương Đoàn ngắn hơn do ban tổ chức điều chỉnh thời gian trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 thay vì trao vào cuối hoặc đầu năm như trước đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục