Phat hien o dich ta lon chau Phi dau tien o thu do Bac Kinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 23/11 khẳng định các trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh này đang lan rộng trên toàn quốc bất chấp những nỗ lực để kiểm soát.

Cụ thể, Trung Quốc đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại hai nông trại ở quận Fangshan thuộc khu vực Tây Nam của Bắc Kinh, với 86 trong số hơn 1.700 con lợn nuôi đã chết.

Một lực lượng đặc nhiệm đã niêm phong các nông trại để sàng lọc và tẩy trùng trong khi lợn sống và các sản phẩm thịt lợn bị cấm vận chuyển khỏi khu vực phát dịch này.

Trong khi đó, các quan chức cao cấp của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết 600.000 con lợn đã bị tiêu hủy kể từ khi dịch tả lợn châu Phi lần đầu được phát hiện hồi tháng 8/2018 ở nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới này.

Dịch bệnh này xuất hiện ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) song hiện đã lan sang 20 tỉnh với 73 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.

Theo Phó Giám đốc Cơ quan chăn nuôi và thú y Trung Quốc Feng Zhongwu, tình hình hiện nay vẫn rất nghiêm trọng. Trung Quốc có hoạt động giao thương thường xuyên với khối lượng hàng hóa trao đổi lớn với các nước có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện.

[Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát vận chuyển thịt lợn]

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng cho rằng sự lây lan dịch bệnh này là do các phương thức nuôi gia súc lạc hậu, tình trạng thiếu vệ sinh và nhu cầu vận chuyển đường dài để tiêu thụ.

Hồi đầu tháng 9/2018, các phương tiện truyền thông của Trung Quốc cho biết dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện ở 5 tỉnh ở Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết tình hình nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy vậy, dịch tả lợn châu Phi đã dần lan sang các khu vực nuôi và cung cấp thịt lợn bất chấp những nỗ lực kiểm soát của các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn tăng ở Trung Quốc và làm dấy những quan ngại về một ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với nước nuôi và cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới này

Trong khi đó, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) hồi tháng 8/2018 cảnh báo rằng dịch bệnh này có thể lây lan sang các nước và những khu vực khác ở châu Á./.
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)