Phat huy nguon luc nguoi Viet o nuoc ngoai dong gop xay dung dat nuoc hinh anh 1Việt kiều trẻ đang lập nghiệp tại Việt Nam tham gia giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Thu Hoài/ - TTXVN)

Ngày 17/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm giao lưu giữa kiều bào trẻ lập nghiệp ở Việt Nam và thanh niên trong nước.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, chương trình được tổ chức nhằm kết nối thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng chia sẻ kinh nghiệm trong lập nghiệp, khởi nghiệp.

Thông qua những chia sẻ của các bạn trẻ Việt kiều về hành trình trở về nước đã giúp thanh niên Việt Nam ở trong nước hiểu hơn về tình cảm, nhiệt huyết của người Việt Nam ở nước ngoài đối với đất nước, từ đó có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong nước.

Với vai trò của mình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường kết nối để phát huy nguồn lực người Việt ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước.

Ông David Ngô (Việt kiều Mỹ), chuyên gia thuộc Dự án SaiGon Silicon City (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, điều ông trăn trở nhất là việc làm sao để kết nối và phát huy tiềm năng về trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam trong và ngoài nước cùng mang lại giá trị kinh tế, cùng xây dựng đất nước.

Bản thân ông hiện cũng đang thực hiện một số hoạt động, dự án kết nối thanh niên Việt Nam ở các nước cùng đóng góp xây dựng quê hương bằng nhiều hình thức khác nhau.

Cho rằng tiềm năng của người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là người trẻ là rất lớn, ông David Ngô mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh hơn việc kết nối người Việt trong và ngoài nước để phát huy nguồn lực này phục vụ đất nước.

Chia sẻ về hành trình về Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ) cho biết, trong khoảng thời gian về Việt Nam công tác với vai trò là chuyên gia trong tổ tư vấn định hướng phát triển bền vững cho đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2012, ông được hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Chính từ đó tình yêu quê hương đã thôi thúc ông quyết định về Việt Nam sinh sống và làm việc cho đến nay.

Công việc hiện tại của ông là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ bà con dân tộc miền núi phía Bắc phát triển sinh kế bền vững từ các sản phẩm nông nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo tồn thiên nhiên.

Kinh nghiệm thực tiễn từ công việc của mình, ông Nguyễn Hoài Tiến nhận ra rằng vai trò của bản sắc văn hóa dân tộc là cốt lõi trong mọi công việc. Dù lập nghiệp ở lĩnh vực nào cũng cần tìm hiểu, gìn giữ cốt lõi văn hóa từng dân tộc, trên nền tảng đó để sáng tạo, cải thiện cái cũ và cho ra đời những sản phẩm mới, độc đáo hơn có thể cạnh tranh với bên ngoài.

Cùng chung suy nghĩ với những Việt kiều trẻ trở về Việt Nam lập nghiệp, ông Võ Thành Đăng, Giám đốc InterCharm Training Hub (Việt kiều Singapore) cho rằng, chính tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc ông cũng như nhiều Việt kiều trẻ trở về và gắn bó với quê hương.

Mỗi người mỗi lĩnh vực khác nhau nhưng đều có điểm chung là nhiệt huyết, là mong muốn đóng góp cho quê hương, hỗ trợ cộng đồng xây dựng những điều tốt đẹp hơn.

[Kết nối doanh nhân, trí thức kiều bào tham gia phát triển đất nước]

 Chiều 17/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có buổi tiếp Đoàn kiều bào trẻ lập nghiệp tại Việt Nam đang tham gia Chương trình giao lưu với thanh niên trong nước được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17-18/3.

Bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của kiều bào trẻ đối với thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết​ Thành phố luôn quan tâm và mong muốn kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ trở về đóng góp xây dựng thành phố, đất nước.

Thành phố đã triển khai nhiều chương trình, đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc trong các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố; qua đó đã thu hút được khá nhiều chuyên gia là kiều bào trẻ về tham gia cùng thành phố thực hiện một số đề án.

Điển hình như Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 là một trong những nội dung được nhiều kiều bào trẻ quan tâm và tích cực tham gia.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội thành phố thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm chia sẻ Thành phố đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình với nhiều chương trình, mục tiêu cụ thể được đề ra.

Đặc biệt, thành phố đang triển khai nhiều đề án nhằm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững; trong đó có triển khai chính sách thu hút nhà khoa học, chuyên gia và lao động sáng tạo trẻ tham gia xây dựng thành phố.

Thành phố mong muốn các kiều bào trẻ tiếp cận nội dung này để tham gia tích cực cùng thành phố trong nghiên cứu, thực hiện các công trình, đề án lớn. Thành phố luôn rộng mở chào đón kiều bào thông qua nhiều chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ nguồn lực từ kiều bào đóng góp cho thành phố, đất nước.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước, ông Nguyễn Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ) - sáng lập viên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp VEGGI mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp dành cho kiều bào trẻ.

Bằng trách nhiệm và tình yêu với quê hương, trong thời gian tới, ông cùng các kiều bào trẻ sẽ tiếp tục có các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế, để các bạn trẻ người Việt Nam ở các nước hiểu và thêm yêu đất nước mình.

Tại buổi tiếp, nhiều kiều bào trẻ cũng đã đề xuất với lãnh đạo thành phố một số ý tưởng, dự án ở những lĩnh vực thành phố đang quan tâm đẩy mạnh.

Ông John Trần (Việt kiều Mỹ) - người sáng lập và điều hành Dự án Nông nghiệp thông minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà thành phố đang đẩy mạnh thực hiện.

Hiện tại, ông John Trần đang thực hiện dự án về công nghệ sản xuất rau sạch và mong muốn được chia sẻ, chuyển giao cho thành phố để có thể nhân rộng sản xuất và cung cấp rau sạch cho người dân thành phố nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Còn ông Võ Thành Đăng (Việt kiều Singapore) - sáng lập viên, diễn giả truyền cảm hứng của Intercharm, đề xuất thành phố nên xây dựng và định vị thương hiệu riêng của mình để giới thiệu tới bạn bè quốc tế; đồng thời, xây dựng bộ giá trị cốt lõi mang nét riêng của người dân thành phố./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)