Phe đối lập sẽ trình QH không tín nhiệm nội các Nhật

Phe đối lập Nhật sẽ trình Quốc hội kiến nghị bất tín nhiệm nội các Thủ tướng, nếu ngân sách bổ sung lần 2-2011 không trình lên QH.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nguồn tin từ phe đối lập ở Nhật Bản chobiết phe này có thể sẽ trình lên Quốc hội bản kiến nghị bất tín nhiệm đối vớinội các của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, nếu ngân sách bổ sung lần thứ 2 chotài khóa 2011 không được trình lên Quốc hội trước khi kỳ họp hiện nay của Quốchội kết thúc vào ngày 22/6 tới.

Phát biểu trong cuộc họp Ban chấp hành Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập, Chủtịch LDP Sadakazu Tanigaki nhấn mạnh rằng ngân sách bổ sung nêu trên là rất cầnthiết để tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thầnxảy ra ngày 11/3, vì vậy "phải xem xét kiến nghị bất tín nhiệm nội các nếu tâmtrạng lo lắng của người dân không giảm bớt do việc trì hoãn đệ trình ngân sáchbổ sung." Đây là lần đầu tiên ông Tanigaki đề cập khả năng kiến nghị bất tínnhiệm chính phủ của Thủ tướng Kan.

Chủ tịch Đảng Công minh Natsuo Yamaguchi cũng chia sẻ quan điểm của Chủ tịchLDP, cho rằng nếu Quốc hội kết thúc kỳ họp hiện nay mà không thông qua dự thảongân sách bổ sung lần thứ 2, đó có thể là một trong những lý do dẫn tới cuộc bỏphiếu bất tín nhiệm đối với nội các.

Trước đó, ngày 2/5 vừa qua, tất cả các đảng trong Quốc hội đã bỏ phiếu thôngqua dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ 1 cho tài khóa 2011 có tổng trị giá 4.020tỷ yen (gần 50 tỷ USD). Số tiền này chủ yếu được sử dụng xây dựng các nhà tạmtrú cho nạn nhân thảm họa và dọn dẹp các đống đổ nát. Ngân sách bổ sung lần thứ2 sẽ tập trung vào tài trợ cho các nỗ lực tái thiết.

Tuy nhiên, do những bất đồng về phương thức huy động vốn để tài trợ cho ngânsách bổ sung, có khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ không hoàn thành dự thảo ngânsách này khi kỳ họp thường niên của Quốc hội kết thúc mà không gia hạn kỳ họp.

Theo nhận định của hãng tin Kyodo, ban lãnh đạo LDP sẽ quyết định thời điểmđệ trình kiến nghị bất tín nhiệm căn cứ vào các động thái của các nghị sỹ thuộcĐảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đang chỉ trích Thủ tướng Kan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục