Philippines bat giu nhung nguoi hut thuoc la dien tu o noi cong cong hinh anh 1Một người đàn ông Philippines sử dụng thuốc lá điện tử bên ngoài trung tâm thương mại Manila. (Nguồn: AP)

Sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ cấm sử dụng thuốc lá điện tử, ngày 20/11, lực lượng cảnh sát nước này được lệnh bắt giữ những người hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng và tịch thu thiết bị.

Trong một tuyên bố, viện dẫn chỉ thị của Tổng thống Duterte, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Phiippines yêu cầu tất cả đơn vị cảnh sát bắt đầu từ ngày 20/11 thực thi lệnh cấm hút thuốc lá điện tử và bắt giữ những người vi phạm.

[Bỉ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên nghi do thuốc lá điện tử]

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 19/11, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines, nhấn mạnh đây là sản phẩm "độc hại."

Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời điểm áp dụng lệnh cấm.

Những động thái quyết liệt trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi giới chức Philippines thông báo trường hợp một nữ sinh 16 tuổi ở miền Trung nước này đã phải nhập viện hồi tháng trước do gặp vấn đề về hô hấp sau 6 tháng sử dụng thuốc lá điện tử.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương liên quan đến thuốc lá điện tử.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 24% dân số Philippines hút thuốc lá.

Trước nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte, Philippines đã cấm quảng cáo thuốc lá và ban hành quy định in hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá.

Thuốc lá điện tử được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sử dụng khi sản phẩm này được quảng cáo là ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường, dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng Bảy vừa qua, WHO khẳng định thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không được khuyên dùng như một công cụ giúp cai thuốc lá.

Hồi tháng Chín vừa qua, Ấn Độ đã đưa ra  lệnh cấm nhập khẩu, bán, sản xuất và quảng cáo thuốc lá điện tử trong bối cảnh quan ngại gia tăng về ảnh hưởng của sản phẩm này đối với giới trẻ.

Nhiều nước khác như Brazil, Singapore, Thái lan và nhiều bang tại Mỹ cũng đã cấm bán loại thuốc lá này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)