Philippines: Biểu tình phản đối vụ bê bối tham nhũng

Hàng chục nghìn người Philippines đã tụ tập ở Manila để biểu tình phản đối vụ tham nhũng gây chấn động trong hệ thống chính trị.
Theo AFP và THX, hàng chục nghìn người Philippines ngày 26/8 đã tụ tập tại Công viên Rizal ở trung tâm thủ đô Manila để biểu tình phản đối vụ tham nhũng gây chấn động trong hệ thống chính trị của nước này.

Cuộc biểu tình mang tên "Cuộc diễu hành triệu người" là một trong những cuộc biểu tình quần chúng lớn nhất nhằm chỉ trích việc lạm dụng "tiền chính phủ", công quỹ cho các dự án địa phương kể từ khi Tổng thống Benigno Aquino lên nắm quyền hồi năm 2010. Truyền thông địa phương miêu tả cuộc diễu hành này là "cuộc biểu tình lớn nhất chống lại chính quyền Aquino."

 Nhiều hoạt động biểu tình tương tự cũng đã được tiến hành ở các thành phố trọng yếu trên khắp Philippines.

Tại thành phố Davao có 500 người tham gia cuôc biểu tình trong khi 100 người bắt đầu tụ tập ở Quảng trường Độc lập khoảng 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) ở thành phố Cebu và nhiều người biểu tình ở Davao Negros Occidental và Cagayan de Oro.

Các nhà tổ chức cho hay "cuộc diễu hành không chỉ kéo dài một ngày và chỉ là sự khởi đầu."

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cùng ngày tuyên bố sẽ trừng phạt những kẻ được cho là đứng sau vụ lạm dụng nhiều tỷ Quỹ Hỗ trợ Phát triển Ưu tiên (PDAF) hay còn gọi là "tiền chính phủ"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Chính quyền Agadez cho biết việc bị thiếu nước và không thể sửa chữa xe giữa môi trường sa mạc khắc nghiệt, nơi thiếu các điểm tiếp tế, khiến khả năng sống sót của con người là rất thấp.

Cổ động viên. (Ảnh minh họa: TTXVN)

World Cup 2026: Bản sắc cổ động viên kiểu Mỹ

Nhiều người nhập cư tại Mỹ cho biết sẽ hát quốc ca của cả hai quốc gia khi Mỹ đối đầu với đội tuyển "quê hương"; việc ủng hộ hai đội tuyển đã trở thành một phần đặc trưng của văn hóa tại Mỹ.

Một phần trong số 100.000 con gián được phát hiện trong cuộc đột kích vào một cơ sở nuôi thương mại tại thị trấn Bathurst, phía tây Sydney, Úc. (Ảnh: AFP)

Australia thu giữ hơn 100.000 con gián ngoại lai

Australia cảnh báo các cơ sở kinh doanh, người nuôi thú cưng rằng mọi hành vi sở hữu, nhân giống, thương mại các loài gián ngoại lai này đều vi phạm luật pháp liên bang, sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

World Cup 2026: Một tia sét, hàng giờ chờ đợi

Tuân thủ quy trình an toàn về giông bão tại Mỹ, một trận đấu phải bị tạm dừng ngay lập tức nếu phát hiện có sét hoặc hiện tượng phóng điện trong bán kính khoảng 13 km tính từ sân vận động.

Dung nham phun trào từ núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia: Đóng cửa sân bay do núi lửa phun trào

Ngày 5/6, núi lửa Lewotobi Laki-Laki của Indonesia đã phun trào nhiều lần, nhả những cột tro bụi khổng lồ lên bầu trời và buộc một sân bay địa phương phải đóng cửa, ảnh hưởng đến 5 chuyến bay nội địa.