Philippines khong khuyen nghi dung thuoc Ivermectin dieu tri COVID-19 hinh anh 1Thuốc ivermectin. (Nguồn: theconversation)

Bộ Y tế Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc Ivermectin để điều trị COVID-19 do thiếu dữ liệu chứng minh thuốc có tác dụng điều trị bệnh này

Thông tin trên được Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire đưa ra ngày 17/9 sau khi Tổ chức Phát triển nghiên cứu ivermectin (BIRD) của Anh gửi thư kêu gọi chính phủ nước này sử dụng thuốc chống ký sinh trùng như một biện pháp dự phòng và điều trị sớm COVID-19.

Phát biểu họp báo, bà Vergeire khẳng định: “Dựa trên bằng chứng hiện tại từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, chúng tôi không khuyến nghị sử dụng ivermectin để điều trị COVID-19.”

Bà cho biết thêm chưa có bằng chứng cho thấy ivermectin có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do COVID-19 cũng như cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Quan chức trên cũng cho biết Bộ Y tế Philippines sẽ cập nhật khuyến nghị về thuốc ivermectin khi có thêm dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành.

[Người dân Indonesia đổ xô mua thuốc ký sinh trùng để chữa COVID-19]

Cho đến nay, Philippines vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ loại thuốc dự phòng nào trong điều trị bệnh COVID-19.

Ivermectin là loại thuốc uống, thường dùng trong điều trị chấy và các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng khác. Trước đó, tại một số nước từng trải qua những đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng từ Brazil cho đến Nam Phi hay Liban, nhu cầu thuốc invermectin đã tăng vọt.

Tuy nhiên, chính nhà sản xuất Merck đã xác nhận không có cơ sở khoa học nào chứng minh loại thuốc này có tác dụng điều trị COVID-19 đồng thời cảnh báo những nguy cơ nếu dùng thuốc không hợp lý.

Các nhà khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số cơ quan quản lý dược phẩm cũng nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng thuyết phục về khả năng thuốc có tác dụng điều trị COVID-19.

Hồi tháng 3 vừa qua, WHO đã khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc trong thử nghiệm lâm sàng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)