Ngày 16/9, nhà hàng, các tiệm cắt tóc và doanh nghiệp nhỏ tại Vùng đô thị Manila của Philippines đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh chính phủ nước này triển khai thí điểm phong tỏa cục bộ.

Các nhà hàng được phép phục vụ ngoài trời với 30% công suất và trong nhà hàng với các nhóm nhỏ hơn đã tiêm chủng đầy đủ.

Các cuộc tụ họp tôn giáo và các dịch vụ chăm sóc cá nhân sẽ được phép hoạt động ở mức công suất tương tự.

Vùng đô thị Manila là khu vực bao gồm 16 thành phố với 13 triệu dân. Khu vực này chiếm khoảng 33% số ca mắc COVID-19 của Philippines.

Theo giới chức Philippines, nếu việc thí điểm phong tỏa theo vùng tại Vùng đô thị Manila vừa có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh vừa giúp kiểm soát dịch tốt, mô hình này sẽ được nhân rộng trên cả nước.

Cùng ngày, Philippines thông báo đã ghi nhận thêm 21.261 ca mắc COVID-19 và 277 ca bệnh không qua khỏi.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này hiện là 2,3 triệu ca, trong đó có hơn 36.000 ca tử vong.

[WHO khuyến cáo các nước Đông Nam Á nâng cấp hệ thống y tế thiết yếu]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quốc hội Israel (Knesset) vừa thông qua đề xuất của chính phủ điều chỉnh một số quy định phòng chống dịch COVID-19, bao gồm cho phép người dân vào bể bơi công cộng không cần chứng nhận miễn dịch kể từ ngày 16/9, đồng thời gia hạn theo dõi điện tử với những người bị cách ly.

Theo đó, người dân khi vào các bể bơi sẽ không phải trình “thẻ Xanh,” chứng nhận đã tiêm chủng hoặc khỏi bệnh COVID-19.

Đồng thời Knesset cũng yêu cầu chính phủ nghiên cứu bãi bỏ các quy định giấy phép đối với các tụ điểm công cộng khác.

Liên quan đến ngày lễ Yom Kippur, các địa điểm cầu nguyện có sức chứa dưới 50 người sẽ phải treo biển không yêu cầu kiểm tra “thẻ Xanh.”

Ngoài ra, Knesset cũng chấp thuận đề nghị gia hạn biện pháp theo dõi người cách ly bằng phần mềm định vị GPS.

Những người thuộc diện cách ly sẽ nhận được tin nhắn từ cảnh sát chấp nhận bị theo dõi bằng GPS, nếu không sẽ phải áp dụng các biện pháp cách ly truyền thống, có thể bị cảnh sát gọi điện đến nhà kiểm tra đột xuất.

Bộ Y tế Israel công bố dữ liệu mới nhất cho biết đã ghi nhận 9.539 ca mới trong ngày 14/9. Số ca nhiễm nặng đang phải điều trị 650 ca. Trên 2,96 triệu người đã được tiêm vaccine mũi 3./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)