Philippines phong toa Ha vien, Indonesia chuan bi 120.000 giuong benh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại thành phố Marikina, Philippines, ngày 29/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/1, Hạ viện Philippines đã tiến hành phong tỏa trụ sở để hạn chế sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo thông báo của Tổng Thư ký Hạ viện Philippines, ông Mark Llandro Mendoza, cơ quan này đang trong quá trình phong tỏa để ngăn chặn biến thể Omicron lây lan nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên của Hạ viện cũng như ban thư ký Hạ viện và toàn thể nhân viên.

Cho đến nay, Hạ viện Philippines chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Dự kiến, lưỡng viện quốc hội Philippines sẽ hoạt động trở lại vào ngày 17/1.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Philippines mới đây đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, Bộ Y tế Philippines cảnh báo số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới.

Theo thông báo từ chính phủ, các tỉnh Blacan, Cavite và Rizal lân cận thủ đô Manila đã nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức cao thứ 3 kể từ ngày 5/1.

Theo các quy định mới có hiệu lực đến giữa tháng Một, những người chưa tiêm phòng phải ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần mua đồ thiết yếu hoặc tập thể dục.

Các nhà hàng, công viên, nhà thờ và cơ sở thẩm mỹ sẽ phải giảm công suất hoạt động, trong khi các lớp học trực tiếp và hoạt động thể thao có tiếp xúc sẽ tạm dừng.

Đến nay, Philippines đã ghi nhận hơn 2,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 51.000 ca tử vong.

[Australia, Singapore nỗ lực ứng phó làn sóng lây nhiễm Omicron]

Ngày 3/1, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đã chuẩn bị 120.000 giường bệnh cũng như các trang thiết bị và vật tư y tế để ứng phó với các đợt lây nhiễm COVID-19 mới do biến thể Omicron gây ra.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Budi nêu rõ Indonesia sẽ dành 30% trong số 400.000 giường bệnh trên cả nước, tương đương 120.000 giường, để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Ông cho biết đến nay các bệnh viện và cơ sở y tế tại nước này mới sử dụng khoảng 2.400-2.500 giường bệnh và vẫn còn hơn 110.000 giường dành cho các bệnh nhân COVID-19.

Chính phủ Indonesia cũng lắp đặt bổ sung các thiết bị sản xuất oxy phòng trường hợp số ca lây nhiễm tăng đột biến như hồi tháng 7 năm ngoái khi nhu cầu oxy y tế tăng hơn gấp ba lần từ mức trung bình 700 tấn lên 2.200 tấn mỗi ngày.

Bộ trưởng Budi cho hay Chính phủ Indonesia đã mua 16.000 máy tạo oxy mới và sẽ cung cấp cho tất cả các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là những nơi còn khan hiếm. Số máy này có thể sản xuất 800 tấn oxy mỗi ngày.

Ngoài việc chuẩn bị các trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Budi khẳng định nhu cầu về thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19 sẽ được đáp ứng nhờ các hợp đồng mua sắm bổ sung của chính phủ.

Theo ông Budi, Molnupiravir có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện ở các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 có mức độ bão hòa oxy trên 94%./.

Phan An-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)