Australia, Singapore no luc ung pho lan song lay nhiem Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 tại Australia tiếp tục tăng cao kỷ lục khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan trên cả nước.

Ngày 4/1, Australia ghi nhận 47.799 ca mắc mới COVID-19, tăng gần 33% so với mức kỷ lục ghi nhận một ngày trước đó.

Mặc dù chỉ ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì COVID-19, song số ca nhập viện đang có chiều hướng tăng mạnh và lên tới mức cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bùng phát. Trong đó, bang đông dân nhất là New South Wales ghi nhận 1.344 người cần điều trị tại bệnh viện.

Tại bang Victoria đông dân thứ hai, 25% số xét nghiệm tại các cơ sở của chính quyền cho kết quả dương tính. Bang này ghi nhận 14.020 ca mắc mới trong cùng ngày, gấp đôi con số ngày 3/1. Gần như toàn bộ bệnh nhân đang được điều trị tích cực đều chưa tiêm vaccine.

Những bang từng đóng cửa biên giới và không ghi nhận ca nhiễm mới trong thời gian dài cũng phát hiện hàng loạt trường hợp nhiễm bệnh.

Bang Queensland ngày 4/1 ghi nhận 5.699 ca mắc mới, trong khi một tháng trước đây có những ngày bang này chỉ ghi nhận 6 ca mới.

Sau gần hai năm kiểm soát dịch bệnh nhờ chiến dịch truy vết và xét nghiệm diện rộng, giới chức Australia đang đề xuất những người không có triệu chứng tự xét nghiệm nhanh tại nhà thay vì đến cơ sở y tế của chính phủ, nơi lượng lớn xét nghiệm đang gây quá tải hệ thống và kéo dài thời gian chờ kết quả lên tới vài ngày.

Tuy nhiên, đề xuất này cũng đặt ra áp lực mới đối với nhà chức trách, trong đó nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh tại nhà đang bùng nổ, dẫn tới tích trạng tích trữ và khan hiếm hàng, đồng thời giá bán bị đẩy lên cao.

Thủ tướng Scott Morrison đã bác bỏ khả năng trợ giá cho các bộ xét nghiệm nhanh và đề cao "trách nhiệm cá nhân" của người dân.

Mặc dù gia tăng số ca nhiễm do biến thể Omicron, tỷ lệ tiêm đủ hai mũi vaccine lên tới 92% giúp Australia hạn chế đáng kể số ca tử vong so với những đợt dịch trước. Tới nay, Australia đã ghi nhận tổng cộng 547.160 ca mắc và 2.270 ca tử vong vì COVID-19.

[Biến thể Omicron gây tỷ lệ mắc COVID-19 thứ phát cao hơn Delta]

Tại Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung ngày 3/1 đã cập nhật tình hình dịch COVID-19 trong nước. Theo đó, ông Ong Ye Kung cho biết rằng mặc dù tình hình dịch bệnh tại Singapore cho đến nay vẫn "ổn định,” song số ca nhiễm biến thể Omicron ngày càng tăng báo hiệu một làn sóng lây nhiễm mới biến thể này "trong những ngày hoặc những tuần tới.”

Bộ trưởng Ong Ye Kung nêu rõ biến thể Omicron hiện chiếm 17% số ca lây nhiễm trong nước.

Số ca mắc COVID-19 được điều trị ở Singapore trong tuần qua là 1.200 ca, so với mức đỉnh hơn 26.000 ca ghi nhận trước đó. Hiện có khoảng 20 trường hợp cần chăm sóc tích cực so với 170 ca trong giai đoạn đỉnh điểm.

Bộ trưởng Ong Ye Kung cũng cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại Singapore hiện ở mức thấp, theo đó, ông nhận định tất cả những tín hiệu trên cho thấy làn sóng dịch COVID-19 gần đây do biến thể Delta đã dần suy yếu.

Để ứng phó với làn sóng lây nhiễm Omicron sắp tới, ông Ong Ye Kung nhấn mạnh tiêm chủng và tiêm mũi vaccine tăng cường là chìa khóa chống dịch.

Hiện 87% dân số Singapore đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản và 88% đã tiêm ít nhất 1 mũi. Tính tới cuối năm 2021, khoảng 41% dân số đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Hơn 20.000 trẻ em từ 9 đến 11 tuổi đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)