Phim tài liệu về thảm kịch xe tải Essex tham dự liên hoan phim quốc tế

Phim tài liệu của báo Việt Nam News đã được lựa chọn là một trong những phim chính thức tham dự Liên hoan phim ngắn Pune lần thứ 11 vào tháng 10 tới tại thành phố Pune, bang Maharashtra.
Phim tài liệu về thảm kịch xe tải Essex tham dự liên hoan phim quốc tế ảnh 1Bộ phim 'Một năm sau thảm kịch xe tải Essex' được thực hiện tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào tháng 10/2020.

Phim tài liệu “Một năm sau thảm kịch xe tải Essex” do báo Việt Nam News thực hiện sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Pune lần thứ 11 tại Ấn Độ.

Bộ phim đã được lựa chọn là một trong những phim chính thức tham dự liên hoan phim quốc tế này vào tháng 10 tới tại thành phố Pune, bang Maharashtra.

Với thời lượng 26 phút, phóng sự do đội ngũ phóng viên Việt Nam News - gồm hai nhà báo Paul Kennedy và Hồ Hoàng - thực hiện tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào tháng 10/2020, đã ghi lại cảm xúc và suy nghĩ của bốn gia đình có người thân thiệt mạng trong trong vụ buôn người bất hợp pháp từ Việt Nam qua Vương quốc Anh, được phát hiện với sự kiện 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong thùng xe tải tại hạt Essex vào ngày 23/10/2019.

Ông Paul Kennedy, hiệu đính viên báo Việt Nam News, người trực tiếp cùng thực hiện bộ phim chia sẻ: “Được đồng nghiệp công nhận về chất lượng công việc là điều mà nhà báo nào cũng mong muốn trong suốt sự nghiệp làm báo của mình. Nhưng với dự án này, mục đích chính của chúng tôi là khắc họa những nhọc nhằn, khó khăn của những con người tội nghiệp đã thiệt mạng trong thùng xe tải tại Vương quốc Anh."

[Vụ 39 thi thể người Việt: Bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân]

“Điều khiến bộ phim được chọn trình chiếu tại một liên hoan phim quốc tế không phải là do cách nó được thực hiện, cũng không phải do kỹ thuật dựng hay quay. Tôi nghĩ điều đặc biệt khiến bộ phim nổi bật so với các tác phẩm cùng dự thi là sự chân thành và dũng cảm của những người thân của các nạn nhân mà chúng tôi phỏng vấn, những người đã không hề dè chừng, cho phép chúng tôi bước chân vào nhà họ và thật sự mở lòng, kể về những nỗi đau.”

Phim tài liệu về thảm kịch xe tải Essex tham dự liên hoan phim quốc tế ảnh 2Phóng viên Hồ Hoàng, báo Việt Nam News thực hiện phỏng vấn người thân nạn nhân thiệt mạng trong vụ 39 người chết tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Liên hoan phim Pune là một liên hoan phim quốc tế thường niên được tổ chức tại Ấn Độ với 20 hạng mục dự thi, được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các tác phẩm của các nhà làm phim độc lập được biết đến rộng rãi hơn.

Các phim đủ điều kiện đăng ký dự thi là những phim được hoàn thành sau ngày 1/1/2012, có độ dài dưới 30 phút, thuộc một trong các thể loại phim tài liệu, phim thử nghiệm, phim tường thuật, phim hư cấu, phim phi hư cấu hoặc phim hoạt hình.

Liên hoan dự định sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc 11 tới, dưới hình thức trực tiếp với quy mô nhỏ do tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ.

Trước đó, vào tháng 12/2020, bộ phim cũng đã được “Ghi nhận đặc biệt” (Special Mention) tại Liên hoan phim ngắn Đông Nam Á (Asia South East-Short Film Festival)./.

Phim tài liệu về thảm kịch xe tải Essex tham dự liên hoan phim quốc tế ảnh 3Phóng viên Hồ Hoàng, báo Việt Nam News trong quá trình ghi hình cho bộ phim.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục