Phố sách Hà Nội: Sau 5 năm hoạt động đã đón hơn 3 triệu lượt độc giả

Trong 5 năm, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức được 262 sự kiện, thu hút, đón tiếp hơn 3 triệu lượt khách. Số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỷ đồng.
Phố Sách Hà Nội là địa điểm văn hóa của Thủ đô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Phố Sách Hà Nội là địa điểm văn hóa của Thủ đô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 7/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức tổng kết 5 năm hoạt động của Phố Sách Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, trong 5 năm qua, Phố Sách đã tổ chức 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách, số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỷ đồng.

Ý tưởng về Phố sách Hà Nội bắt nguồn từ truyền thống “tôn vinh văn hóa đọc.” Phố Sách Hà Nội không chỉ là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô mà đã trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các nhà xuất bản.

Phố sách Hà Nội: Sau 5 năm hoạt động đã đón hơn 3 triệu lượt độc giả ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Phục vụ các nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm. Các sự kiện được thực hiện với nhiều hình thức sinh động, phong phú như: Triển lãm, trưng bày sách, báo và tạp chí, ký tặng sách cùng các buổi giao lưu, tọa đàm qua những câu chuyện kể của tác giả, nhân vật trong tác phẩm, đã mang lại những ấn tượng sâu sắc cho công chúng.

[Phố sách Hà Nội thu hút gần 20.000 lượt khách tham quan]

Về công tác quản lý nhà nước, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra các xuất bản phẩm tại các đơn vị, nhà sách bảo đảm đúng quy định pháp luật; phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm trong việc quản lý các hoạt động của Phố Sách như Phố Sách Xuân, Ngày Sách Việt Nam… Nhờ đó, trong 5 năm qua, Phố sách Hà Nội ngày càng thu hút đông người dân, độc giả và du khách đến tham quan, mua sắm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Hoàn cũng chỉ ra những điểm tồn tại của Phố Sách, chẳng hạn như việc tổ chức các hoạt động sự kiện còn ít, công tác truyền thông chưa đạt được hiệu quả. Một số lãnh đạo các đơn vị nhà sách chưa thực sự quan tâm đối với hoạt động của gian hàng sách tại Phố Sách. Một số nhà sách chưa thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của Phố Sách nhất là trong việc mở, đóng cửa hàng đúng thời gian quy định…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà xuất bản, công ty sách trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại Phố Sách Hà Nội. Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian vừa qua các hoạt động của Phố Sách Hà Nội vẫn được duy trì bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân; khẳng định được vai trò, vị trí trong đời sống xã hội Thủ đô sau 5 năm hoạt động.

Phố sách Hà Nội: Sau 5 năm hoạt động đã đón hơn 3 triệu lượt độc giả ảnh 2Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi vẽ bìa sách em yêu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước những khó khăn, bất cập tại Phố Sách, ông Chử Xuân Dũng phố đề nghị 2 đơn vị quản lý Phố Sách nghiên cứu, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền để Phố Sách Hà Nội hoạt động ngày càng hiệu quả và đáp ứng tốt nhất nhu cầu văn hóa của bạn đọc và du khách.

“Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan Trung ương, các chuyên gia và đơn vị xuất bản để thời gian tới, Phố Sách Hà Nội sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, mang đậm dấu ấn Thăng Long-Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Thủ đô,” ông Dũng nói.

Cũng trong khuôn khổ lễ tổng kết, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tham gia Cuộc thi vẽ bìa sách em yêu và Cuộc thi xếp sách nghệ thuật chủ đề "Sách - Kho báu tri thức." Đại diện các đơn vị nhà sách và ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng đã trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng "Con tàu tri thức"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục