Phong trào cánh hữu tại Ukraine dọa đưa quân về thủ đô Kiev

Phong trào Pravyi Sector (Cánh hữu) có thể điều động binh sỹ của mình thuộc các tiểu đoàn dự bị ở Kiev, cũng như thiết lập các chốt kiểm soát xung quanh Kiev.
Phong trào cánh hữu tại Ukraine dọa đưa quân về thủ đô Kiev ảnh 1Binh sỹ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo ngày 12/7, thư ký báo chí tiểu đoàn số 12 của Pravyi Sector (Cánh hữu), ông Alekxey Byk cho biết nếu cần, phong trào cực đoan này có thể điều động binh sỹ của mình thuộc các tiểu đoàn dự bị ở Kiev, cũng như thiết lập các chốt kiểm soát xung quanh Kiev và miền Tây Ukraine.

Ông Byk nói: "Chốt kiểm soát đã xuất hiện trên xa lộ Zhytomyr ở ngoại ô Kiev."

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Cánh hữu Artem Skoropadsky cho biết có thể xuất hiện thêm các chốt kiểm soát khác.

Ông nói: "Không chỉ ở ngoại ô Kiev, mà cả ở những điểm để cảnh sát không thể đi qua đó, ở chính khu vực Ngoại Carpath và ngoại ô Kiev. Tôi cho rằng sẽ có thêm các chốt khác nếu cần thiết."

Ngoài ra, theo ông Skoropadsky, Cánh hữu có thể điều binh sĩ của mình tới Kiev nếu cần.

Ông giải thích rằng trong khu vực chiến dịch đặc biệt (miền Đông Ukraine) có 2 tiểu đoàn của họ và trên toàn Ukraine có từ 18 hoặc 19 tiểu đoàn dự bị có thể hành động.

Skoropadsky nói: "Chúng tôi không thể không rút người khỏi mặt trận mà chỉ điều động các tiểu đoàn dự bị đang huấn luyện. Nếu muốn, chúng tôi có thể điều động các tiểu đoàn dự bị này tới nơi cần. Nếu cần là tất cả các tiểu đoàn dự bị đặt dưới sự quản lý của tổng thống hay Bộ Nội vụ."

Thị trấn Mukachevo thuộc Ngoại Carpath, miền Tây Ukraine ngày 11/7 đã biến thành một trong những điểm nóng ở Ukraine sau khi Cánh hữu đụng độ với cảnh sát và các doanh nghiệp địa phương.

Có tin nói các chiến binh đã sử dụng súng phóng lựu. Đã có 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục