Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 1(Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)

Khi nói đến việc giảm cân, những người đang theo chế độ ăn kiêng sẽ hầu như không nghĩ đến món mỳ ống, món ăn thường được cho là sẽ khiến bạn tăng vài cân.

Tuy nhiên, theo Graeme Tomlinson, sống tại Scotland, một huấn luyện viên thể hình rất nổi tiếng trên mạng xã hội, hay còn được gọi với biệt danh Đầu bếp thể hình, không có lý do gì khiến bạn phải từ chối món ăn yêu thích đến từ đất nước Italy này kể cả khi bạn đang cố gắng giảm cân.

Graeme Tomlinson cho rằng việc ăn những gì bạn yêu thích và thực sự thích thú thưởng thức những món ăn đó có thể lại là một bí quyết khiến bạn giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng này cho biết thay vì chú ý đến thể loại thực phẩm, trong trường hợp này là mỳ ống, bạn có thể thay đổi kích thước của suất ăn, từ đó vẫn có thể ăn mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của chế độ ăn kiêng.

Trong bài đăng mới nhất trên Instagram, Graeme đã sử dụng hình ảnh hai đĩa mỳ ống để minh họa và giải thích cho lý thuyết của mình.

Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 2Việc cắt giảm lượng mỳ ống xuống còn 75g sẽ giúp bạn giảm bớt được 178 calo. (Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)
Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 3Giảm bớt một nửa lượng sốt pesto sẽ giúp giảm 217 calo. (Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)

Theo hình ảnh minh họa, đĩa mỳ ống bên trái chứa 1.132 calo, trong khi cùng là món mỳ ống, đĩa bên phải chỉ có 470 calo.

Sau đó, Graeme chia nhỏ từng thành phần nguyên liệu, qua đó chứng minh rằng việc tính toán từng loại nguyên liệu khi nấu ăn có thể giúp bạn thực hiện thành công chế độ ăn kiêng ít calo.

Ví dụ, thay vì sử dụng 125g mỳ ống thông thường, anh cắt giảm xuống còn 75g trong phiên bản ít calo hơn.

Bằng cách cắt giảm một nửa lượng sốt pesto, anh có thể cắt giảm tới 217 calo cho bữa ăn này, việc giảm bớt phomai béo và giảm một phần kích thước bữa ăn cũng giúp giảm khoảng 75% lượng calo.

Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 4Bạn vẫn có thể sử dụng phomai cho món mỳ ống, chỉ việc giảm bớt khối lượng cũng như hàm lượng chất béo. (Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)
Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 5Rau củ có thể cho thêm vào tùy thích bởi chúng chứa ít calo. (Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)

Đối với rau thì không cần cắt giảm bởi hành tây đỏ, ớt, tỏi và rau chân vịt đều chứa rất ít calo.

Bởi vậy, bạn có thể thoải mái thêm những loại rau này để món ăn vừa ngon vừa tăng thêm chất dinh dưỡng, và còn khiến bạn no lâu hơn.

Trên bài đăng của mình, anh viết: "Trái ngược với hàng núi sách ăn kiêng cùng các bài hướng dẫn phức tạp để giảm béo, cách làm này dễ dàng hơn nhiều. Bạn vẫn có thể ăn những gì mình thích."

Anh giải thích thêm rằng việc giảm cân phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cùng lượng calo bạn đốt cháy trong ngày.

Bởi vậy, thay vì lựa chọn thành phần của thực phẩm, bạn có thể chuyển sang số lượng của thực phẩm, điều này giúp bạn ăn được bất kỳ loại thức ăn nào một cách hợp lý.

Mọi loại thực phẩm đều phù hợp. Ví dụ nếu hoàn toàn không ăn, thì một lúc nào đó cơn thèm ăn mỳ ống có thể khiến bạn không kiềm chế được và một bữa ăn nhiều calo quá mức. Trong khi đó, bạn có thể tự nấu cho mình một suất mỳ ống phù hợp hơn với mục tiêu giảm cân.

Theo Graeme, bằng một số kỹ năng riêng, điều chỉnh một chút công thức nấu ăn, bạn sẽ vẫn có những bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo lượng calo cần thiết.

Đối với món mỳ ống này, việc giảm bớt nguyên liệu của sợi mỳ ống, sốt và phomai sẽ vừa giúp giảm calo, vừa đủ để tạo nên một bữa ăn ngon miệng.

Trong khi đó, những loại thực phẩm ít calo hơn như rau củ sẽ không đòi hỏi những phương pháp đo lường nghiêm ngặt như vậy, và bạn có thể thoải mái nấu theo ý muốn.

Tất nhiên, đây không phải là phương pháp tốt nhất giúp bạn giảm cân hiệu quả. Việc giảm cân thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, trạng thái trao đổi chất của mỗi người, việc luyện tập hàng ngày, cũng như việc phân biệt các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hay không.

Phương pháp giảm cân mà Graeme Tomlinson chia sẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu bạn vẫn tiếp tục nghiêm khắc với bản thân, không để thực phẩm chứa carbs, đồ ăn nhanh và chất béo không có lợi ở trong tầm mắt, khiến bạn dễ dàng giảm bớt được những nguyên liệu chứa nhiều năng lượng, gia tăng các loại rau củ quả lành mạnh. 

Phuong phap giam can giup ban van co the an bat cu thu gi minh muon hinh anh 6(Nguồn: @TheFitnessChef_/Instagram)
(Vietnam+)