Puerto Rico cong bo so lieu moi ve thuong vong do sieu bao Maria hinh anh 1Nhà cửa bị phá hủy sau bão Maria tại Yabucoa, Puerto Rico ngày 28/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả của một cuộc điều tra độc lập do chính quyền Puerto Rico yêu cầu, ít nhất 2.975 người đã thiệt mạng do siêu bão Maria đổ bộ vào vùng lãnh thổ này của Mỹ cách đây một năm.

Ngày 28/8, Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello đã cập nhật con số chính thức nói trên sau gần một năm tranh cãi về số người thiệt mạng trong trận bão Maria.

Trước đó, chính quyền Puerto Rico thông báo 64 người thiệt mạng do bão Maria. Nhằm đánh giá chính xác thiệt hại do bão Maria, ông Rossello đã yêu cầu Đại học George Washington tiến hành nghiên cứu độc lập về vấn đề này. Theo đó, nghiên cứu thu thập số nạn nhân do bão Maria từ tháng 9/2017-2/2018.

[Mỹ: Cần 1 thế kỷ để tái thiết đảo Puerto Rico sau siêu bão Maria]


Kết quả nghiên cứu bệnh dịch cho thấy số người thiệt mạng do bão Maria tại vùng lãnh thổ Puerto Rico cao hơn nhiều. Một số nhóm nhất định, trong đó có nhóm người cao tuổi và nhóm sống ở những khu vực có thu nhập thấp đối mặt với rủi ro cao nhất.

Đầu năm nay, nghiên cứu do Đại học Havard tiến hành ước tính bão Maria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 4.600 người tại Puerto Rico ba tháng sau khi siêu bão đổ bộ.

Tháng 9/2017, bão Maria với cấp độ bốn là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua, tàn phá trên diện rộng, gây mất điện trong nhiều tháng và gây thiệt hại kinh tế ước tính 90 tỷ USD.

Trận bão này được coi là vụ thiên tai gây thiệt hại lớn thứ ba tại Mỹ kể từ năm 1900, buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico./.

(TTXVN/Vietnam+)