Qatar Airways dat mua 25 may bay Boeing MAX 10 tri gia 3,3 ty USD hinh anh 1Máy bay Boeing MAX-10. (Nguồn: CNN)

Ngày 21/7, hãng hàng không Qatar Airways đã "chốt đơn" đặt mua 25 máy bay chở khách một lối đi Boeing MAX-10 với tổng trị giá 3,3 tỷ USD tại Triển lãm hàng không Farnborough. Ngoài ra, hãng đang cân nhắc về việc đặt thêm 25 máy bay nữa.

Thông tin này được Giám đốc điều hành Qatar Airways, ông Akbar Al Baker, tiết lộ trong ngày thứ 4 diễn ra triển lãm tại làng Farnborough ở phía Tây Nam của thủ đô London. Triển lãm sẽ mở cửa tiếp đón công chúng kể từ ngày 22/7.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mảng máy bay thương mại của Boeing, ông Stan Deal, bày tỏ vinh dự khi Qatar Airways quyết định lựa chọn dòng máy bay thương mại thân hẹp của Boeing để bổ sung cho đội tàu bay của hãng với các tính năng cải thiện kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu và hoạt động bền vững.

Dòng máy bay 737-10 rất phù hợp với tiêu chí hoạt động của Qatar Airways trong khu vực khi có khả năng vận hành tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất so với các dòng máy bay cùng loại.

[Boeing có đơn đặt hàng lớn đầu tiên từ Delta Air Lines trong 10 năm]

Hiện Qatar Airways đang khai thác tổng cộng hơn 120 máy bay do Boeing sản xuất, gồm các máy bay chở khách dòng 777 và 787.

Trong thông báo riêng cùng ngày, Boeing tiết lộ hãng vận tải hàng hóa hàng không lớn nhất châu Âu là Cargolux đã lựa chọn dòng máy bay 777-8 làm phương tiện chuyên chở thay thế cho đội bay hiện tại gồm các máy bay 747-400.

Năm nay, số lượng đơn đặt hàng của Boeing đã "vượt mặt" đối thủ Airbus của châu Âu và tập đoàn này cũng đã xoay chuyển được cục diện đối với dòng máy bay MAX từng lâm vào khủng hoảng do liên quan hai vụ tai nạn hồi năm 2018 và 2019 khiến 346 người thiệt mạng.

Mới đây nhất, ngày 18/7 vừa qua, hãng hàng không Delta airlines của Mỹ đã ký thỏa thuận mua 100 máy bay MAX-10 của Boeing với tổng giá trị lên tới 13,5 tỷ USD, đồng thời cân nhắc về việc đặt thêm 30 máy bay nữa./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)