Quan chức Sudan tiết lộ các sáng kiến hòa giải sau vụ đảo chính

Quan chức Sudan khẳng định các lực lượng vũ trang Sudan không có ý định chiếm giữ quyền lực và nêu rõ quyền lực sẽ được chuyển cho một chính phủ do người dân bầu ra vào cuối giai đoạn chuyển tiếp.
Quan chức Sudan tiết lộ các sáng kiến hòa giải sau vụ đảo chính ảnh 1Lực lượng an ninh Sudan được triển khai tại Khartoum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, quan chức phụ trách điều hành công việc tại Bộ Ngoại giao Sudan, ông ALi Al-Sadiq tiết lộ đang có các sáng kiến và các động thái hòa giải các bên liên quan giai đoạn chuyển tiếp ở nước này.

Ông Al-Sadiq tiết lộ thông tin trên tại một cuộc họp chớp nhoáng với các phái bộ ngoại giao ở Sudan.

Tại cuộc họp, ông Al-Sadiq bày tỏ hoan nghênh bất cứ sáng kiến nào nhằm thu hẹp bất đồng giữa các bên đối địch. Ông cũng khẳng định các lực lượng vũ trang Sudan không có ý định chiếm giữ quyền lực, đồng thời nêu rõ quyền lực sẽ được chuyển cho một chính phủ do người dân bầu ra vào cuối giai đoạn chuyển tiếp.

Sudan trải qua quá trình chuyển tiếp bấp bênh do những chia rẽ chính trị kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019. Kể từ tháng 8/2019, Sudan do Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự-dân sự cùng điều hành đất nước.

[Hội đồng Bảo an kêu gọi quân đội Sudan khôi phục chính quyền dân sự]

Ngày 25/10 vừa qua, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các. Tướng Abdel Fattah al-Burhan - thời điểm đó là người đứng đầu Hội đồng tối cao, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao và chính phủ chuyển tiếp.

Ngay sau sự kiện trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Liên đoàn Arab cùng các cường quốc trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi khôi phục chính quyền chuyển tiếp do thành phần dân sự đứng đầu tại Sudan.

Ngày 28/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ra tuyên bố nhấn mạnh "sự đồng lòng của quốc tế" lên án cuộc đảo chính, đồng thời kêu gọi quân đội Sudan ngay lập tức khôi phục các thể chế liên quan chính phủ chuyển tiếp và thả những người bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục