Quan doi Burkina Faso da tieu diet 29 phien quan Hoi giao hinh anh 1Lực lượng an ninh Burkina Faso. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Burkina Faso tuần qua đã tiêu diệt 29 đối tượng tình nghi là phiến quân sau nhiều đợt truy quét trên bộ và trên không nhằm vào các nhóm Hồi giáo thánh chiến tại miền Đông nước này.

Quân đội Burkina Faso ngày 24/2 ra tuyên bố nhấn mạnh trong các chiến dịch được thực hiện tuần qua, lực lượng đặc nhiệm, quân đội và các đơn vị không quân đã tiêu diệt 29 phần tử khủng bố tại Kombienbiga, Kabonga và nhiều địa điểm khác ở miền Đông nước này trong 2 ngày 19-20/2.

Bên cạnh đó, còn thu giữ một số lượng đáng kể vũ khí, đạn dược, đồng thời phá hủy một kho dự trữ lương thực lớn.

[Burkina Faso: 14 người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại miền Bắc]

Theo một nguồn tin an ninh, hầu hết các đối tượng trên bị tiêu diệt trong các chiến dịch không kích nhằm vào những địa điểm mà chúng ẩn náu. Số còn lại bị các lực lượng trên bộ bắn hạ.

Chiến dịch truy quét phiến quân được triển khai tại miền Bắc Burkina Faso kể từ năm 2015 trước khi được mở rộng sang miền Đông. Ước tính đến nay chiến dịch này đã góp phần tiêu diệt khoảng 300 phiến quân.

Burkina Faso là quốc gia tuyến đầu phải đối diện với các cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo cực đoan kiểm soát nhiều khu vực ở Tây và Trung Phi.

Trong 3 năm qua, chỉ riêng thủ đô Ouagadougou đã 3 lần rung chuyển bởi các cuộc tấn công đẫm máu khiến ít nhất 60 người thiệt mạng, trong đó có vụ tấn công hồi tháng 3 năm ngoái nhằm vào Đại sứ quán Pháp và trụ sở quân đội Burkina Faso./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)