Quân đội Nigeria tiêu diệt hàng chục phần tử Boko Haram

Người phát quân đội Nigeria Njoka Irabor cho biết trong số các phần tử bị tiêu diệt, lực lượng chức năng đã xác định có một chỉ huy của Boko Haram là Mukhtar.
Quân đội Nigeria tiêu diệt hàng chục phần tử Boko Haram ảnh 1Binh sỹ kiểm tra số vũ khí đạn dươc thu giữ từ phiến quân Boko Haram tại khu vực Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Nigeria ngày 23/12 xác nhận ít nhất 31 phần tử thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã bị lực lượng chức năng tiêu diệt tại Damaturu, thủ phủ bang Yobe, miền Đông Bắc nước này.

Người phát quân đội Nigeria Njoka Irabor cho biết trong số các phần tử bị tiêu diệt, lực lượng chức năng đã xác định có một chỉ huy của Boko Haram là Mukhtar.

Đối tượng này được biết đến là phần tử điều phối hầu hết các vụ tấn công của Boko Haram nhằm vào quân đội Nigeria.

Các tay súng Boko Haram đã tìm cách xâm nhập thành phố Damaturu để thực hiện các vụ cướp phá, song đã bị quân đội ngăn chặn quyết liệt. Cuộc đấu súng giữa lực lượng chức năng và các phần tử Boko Haram kéo dài khoảng 3 giờ.

Khu vực Đông Bắc Nigeria chìm trong bất ổn hơn một thập kỷ qua do cuộc nổi dậy của Boko Haram.

Khoảng 35.000 người thiệt mạng và gần 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và sang các nước láng giềng tị nạn.

Boko Haram tìm cách xây dựng cái gọi là “vương triều Hồi giáo” ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Hiện tại, nhóm này mở rộng hoạt động sang các nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Boko Haram đã tách thành hai nhánh, trong đó một nhánh liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - còn gọi là nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP).

Nhánh này gồm khoảng 3.000 tay súng, chủ yếu hoạt động ở khu vực Hồ Chad và thường xuyên tấn công các mục tiêu chính quyền, quân sự.

Nhánh còn lại trung thành với thủ lĩnh ban đầu của Boko Haram là Abubakar Shekau và thường thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào thường dân, làng mạc, với hình thức chủ yếu là đánh bom liều chết.

Năm 2014, Boko Haram đã gây chấn động dư luận khi thực hiện vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh tại Đông Bắc Nigeria./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục