Quân đội Somalia tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm Al-Shabaab

Vụ tấn công mới nhất nói trên được Al-Shabaab phát động ngay sau khi Chính phủ Somalia tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng "chiến lược" Harardhere từ tay nhóm phiến quân này.
Quân đội Somalia tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm Al-Shabaab ảnh 1Binh sĩ thuộc phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia huấn luyện cho binh sỹ Somalia tại Ceeljaale, miền nam Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/1, quân đội quốc gia Somalia (SNA) cho biết đã tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm phiến quân Al-Shabaab và làm bị thương một số chiến binh khác của nhóm này sau khi Al-Shabaab tấn công một căn cứ quân sự ở miền Trung nước này vào sáng cùng ngày. 

Hãng thông tấn quốc gia Somalia dẫn lời chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Odowaa Yusuf Rage, cho hay các chiến binh Al-Shabaab đã tấn công căn cứ quân sự Hawadley, cách thủ đô Mogadishu khoảng 60 km về phía Bắc bằng hai chiếc xe chở đầy chất nổ, làm 5 binh sỹ SNA thiệt mạng. Lực lượng quân đội đã nhanh chóng phản ứng lại và đẩy lùi những kẻ tấn công. 

Trong những tháng gần đây, các chiến binh Al-Shabaab đã liên tục thất bại trước lực lượng của chính phủ Somalia và lực lượng quân sự của Liên minh châu Phi (AU), song nhóm này vẫn kiểm soát một số vùng lãnh thổ ở miền Nam và miền Trung Somalia.

Vụ tấn công mới nhất nói trên được Al-Shabaab phát động ngay sau khi Chính phủ Somalia tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng "chiến lược" Harardhere từ tay nhóm phiến quân này.

[Quân đội Somalia tiêu diệt hơn 100 tay súng thuộc nhóm Al-Shabaab]

Al-Shabaab bắt đầu nổi dậy chống lại Chính phủ liên bang Somalia được cộng đồng quốc tế hỗ trợ, từ năm 2007. Mặc dù đã bị đẩy lui khỏi các thành phố lớn vào các năm 2011, 2012, song nhóm này vẫn thiết lập được căn cứ vững chắc ở các vùng nông thôn rộng lớn của quốc gia trên.

Hồi tháng 5/2022, Tổng thống Somalia Hassan Cheikh Mohamoud cam kết mở "cuộc chiến toàn diện" chống lại Al-Shabaab, theo đó trong tháng 9/2022, ông đã cử quân đội đến hỗ trợ dân quân các địa phương chống lại nhóm Hồi giáo thánh chiến này.

Đáng chú ý, hồi đầu tháng 12/2022, Chính phủ Somalia tuyên bố đã tiếp quản Adan Yabal, một địa phương quan trọng ở Hirshabelle do Al-Shabaab nắm giữ từ năm 2016, được coi là nơi huấn luyện và là đầu mối hậu cần cho nhóm này trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục