Quân đội Sudan đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 7 ngày

Theo Bộ Y tế Sudan, các cuộc giao tranh giữa SAF và RSF tại thủ đô Khartoum và các khu vực khác tại Sudan trong 3 tuần qua đã khiến hơn 550 người thiệt mạng, gần 5.000 người bị thương.
Quân đội Sudan đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 7 ngày ảnh 1Các lực lượng hỗ trợ nhanh RSF.(Nguồn: AFP)

Ngày 3/5, quân đội Sudan tuyên bố họ đã đồng ý với sáng kiến do Cơ quan liên chính phủ vì phát triển (IGAD) đề xuất về việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện tại thêm 7 ngày và chỉ định một đại diện của mỗi bên để tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn.

Tuyên bố của Các Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) nêu rõ: “SAF bày tỏ chấp thuận đề xuất dựa trên nguyên tắc giải pháp của châu Phi cho các vấn đề của châu lục và xem xét các khía cạnh nhân đạo đối với công dân Sudan, có tính đến sáng kiến đang được triển khai của Mỹ và Saudi Arabia.”

SAF nhấn mạnh rằng họ hy vọng phía bên kia sẽ tuân thủ các yêu cầu của thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất.

Hiện Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) chưa đưa ra tuyên bố về sáng kiến nêu trên của IGAD.

Theo Bộ Y tế Sudan, các cuộc giao tranh giữa SAF và RSF tại thủ đô Khartoum và các khu vực khác tại Sudan trong 3 tuần qua đã khiến hơn 550 người thiệt mạng, gần 5.000 người bị thương.

[AL kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn tại Sudan nhằm chấm dứt đổ máu]

Còn theo Liên hợp quốc (LHQ), cuộc xung đột ở Sudan đã khiến hàng nghìn người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở trong nước hoặc sang các nước láng giềng trong khu vực, bao gồm Ai Cập, Ethiopia và Chad.

Các tổ chức nhân đạo của LHQ cho biết xung đột tại Sudan không chỉ khiến  nhiều người phải rời bỏ nhà cửa mà còn khiến giá hàng hóa tăng vọt, kho dự trữ vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nhiều người sẽ thiệt mạng do thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu và dịch bệnh bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục