Quan doi Syria dieu dong them 3 lu doan bo binh toi mien Bac hinh anh 1Khói bốc lên từ thị trấn Ras al-Ain ở miền bắc Syria sau một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 20/10, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin quân sự trên thực địa cho hay quân đội Syria đã điều động 3 lữ đoàn bộ binh hành quân hướng về phía Đông sông Euphrates.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông, những đơn vị này sẽ được triển khai ở tỉnh Al-Hasakah, miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự nhằm tấn công lực lượng người Kurd.

Hiện quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij, phía Đông Bắc Syria và các khu vực lân cận.

Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang đối lập tại Syria ủng hộ Ankara cũng đã giành quyền kiểm soát thị trấn Ras al-Ain, miền Đông Bắc Syria, sau khi lực lượng vũ trang người Kurd rút khỏi đây theo thỏa thuận đình chiến tạm thời mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí hôm 17/10.

Cùng ngày, báo Welt an Sonntag của Đức đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thành lập một nhóm chuyên trách giám sát về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Theo báo trên, các nước thành viên NATO hôm 16/10 đã có cuộc thảo luận kéo dài 2 giờ đồng hồ về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực đông người Kurd sinh sống tại Syria.

[Các chiến binh người Kurd bắt đầu rời miền Bắc Syria]

Sau đó, NATO đã quyết định thành lập một nhóm chuyên trách, trong đó có các chuyên gia về chính trị, quân sự và tình báo, để giám sát chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ankara đã cam kết cung cấp cập nhật hàng ngày về tiến triển của chiến dịch, tình hình người tị nạn cũng như tổn thất phát sinh trong thời gian diễn ra chiến dịch này.

Đức, Pháp, Albania, Iceland, Bỉ và Luxembourg được cho là đã cam kết không có bất kỳ hỗ trợ nào cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 20/10, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Cơ quan báo chí trực thuộc Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cùng ngày đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về việc thực hiện thỏa thuận giữa Ankara và Washington về việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tạm thời ngừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ: "Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi sát sao việc rút các thành viên của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK)/Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) ra khỏi vùng an toàn cũng như việc họ giao nộp các khí tài quân sự và phá hủy các công sự theo khung thời gian đã được vạch ra trong thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ."

Ngoài ra, theo thông báo trên, hai bên cũng trao đổi về quan hệ song phương giữa London và Ankara.

Anh là một trong số những nước đã công khai chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch tấn công quân sự vào khu vực Đông Bắc Syria và đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đối với nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)