Quan giao Phap tiep tuc dinh cong doi siet chat an ninh nha tu hinh anh 1Các quản giáo phong tỏa lối vào nhà tù Les Baumettes ở Marseille, yêu cầu Chính phủ có biện pháp siết chặt an ninh các trung tâm giam giữ phạm nhân, ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đình công của quản giáo tại Pháp tiếp diễn sang tuần thứ hai bất chấp việc hiệp hội quản giáo nước này đã tiến hành đối thoại với chính phủ nhằm tiến tới thỏa thuận về tăng lương cho quản giáo cũng như siết chặt an ninh tại các cơ sở giam giữ sau khi xảy ra loạt vụ tù nhân tấn công quản giáo.

Khoảng 150 quản giáo nước này trong ngày 22/1 đã xếp lốp xe chặn đường dẫn tới nhà tù Fleury-Merogis, phía Nam thủ đô Paris, và là nhà tù lớn nhất châu Âu.

Theo hiệp hội quản giáo UFAP-UNSA, ước tính khoảng từ 120 đến 130 trong tổng số 188 nhà tù tại Pháp bị ảnh hưởng do các tuyến đường dẫn tới các nhà tù bị phong tỏa.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Nicole Belloubet cho hay chính phủ Pháp đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các hiệp hội quản giáo nước và dự kiến cuộc thương lượng giữa hai bên sẽ tiếp tục vào ngày 23/1 xoay quanh vấn đề như tạo thêm việc làm, tăng cường an ninh và cải thiện tiền lương cho quản giáo.

Trước đó, giới chức Pháp cũng thông báo sẽ tạo thêm 1.100 việc làm trong vòng 4 năm tới, đồng thời sẽ kiến tạo một cách thức quản lý đặc biệt cho phép "biệt giam" các phạm nhân nguy hiểm. Tuy nhiên, giới quản giáo nhà tù cho rằng biện pháp này là chưa đủ.

Sự việc trên được coi là "giọt nước tràn ly" khi giới quản giáo và lực lượng an ninh nhà tù tại Pháp trong thời gian qua phàn nàn về chất lượng các cơ sở giam giữ cũng như chế độ lương không hợp lý.

Các nhà tù tại Pháp thường trong tình trạng quá tải khiến các tù nhân phải nằm dưới sàn nhà, trong khi nhân sự quá "mỏng" không đáp ứng được khối lượng công việc lớn.

[7 người bị thương trong vụ tấn công quản giáo tại nhà tù Pháp]

Bên cạnh đó, việc nhiều tù nhân có tư tưởng cực đoan hóa được giam giữ cùng với các tù nhân khác đang khiến các nhà tù tại Pháp trở thành môi trường thuận lợi để những đối tượng này bị "cấp tiến hóa," trở thành thánh chiến.

Tổng thống Pháp Manuel Macron​ trước đó đã cam kết nâng cấp và mở rộng các nhà tù tại nước này cho hơn 15.000 phạm nhân, đồng thời áp dụng các biện pháp quản thúc khác nhằm giảm tình trạng quá tải như quản chế một số đối tượng được tại ngoại bằng vòng điện tử giám sát.

Trước đó, các cuộc biểu tình diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại nhà tù Vendin-le-Vieil, thị trấn miền Bắc Lens, hồi cuối tuần trước khiến 3 quản giáo bị thương.

Kẻ tấn công là Christian Ganczarski, một đối tượng khủng bố người Đức bị kết án 18 năm tù do cáo buộc lên kế hoạch tiến hành vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường ở Tunisia, khiến 21 người thiệt mạng hồi năm 2002.

Tên này đã tấn công các quản giáo sau khi y được biết mình có thể bị dẫn độ sang Mỹ do cáo buộc dính líu vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Sau đó, một vụ tấn công nhằm vào quản giáo cũng xảy ra tại nhà tù Mont-de-Marsan, nằm ở Tây Nam nước Pháp khiến ít nhất 7 người bị thương.

Tính đến tháng 12/2017, có khoảng 70.000 tù nhân đang bị giam giữ tại các nhà tù của Pháp, 504 người trong số này đã bị kết án hoặc đang chờ ra hầu tòa liên quan đến các cáo buộc khủng bố, trong khi khoảng 1.200 đối tượng khác bị giám sát do có tư tưởng cực đoan hóa./.
(TTXVN/Vietnam+)