7 nguoi bi thuong trong vu tan cong quan giao tai nha tu Phap hinh anh 1Nhà tù Mont-de-Marsan. (Nguồn: LE LIEVRE NICOLAS)

Ngày 15/1, Pháp tiếp tục xảy ra một vụ tấn công nhằm vào các quản giáo khiến ít nhất 7 người bị thương tại nhà tù Mont-de-Marsan, nằm ở Tây Nam nước này.

Theo cơ quan chức năng, 3 nhân viên an ninh trong nhà tù đã bị gãy xương, 4 người khác bị nhiều vết bầm tím trong khi cố gắng khống chế một tù nhân Hồi giáo lao vào tấn công họ.

Vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh hàng trăm quản giáo tại nhiều nhà tù của trên khắp nước Pháp đã tham gia các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ có biện pháp siết chặt an ninh các trung tâm giam giữ phạm nhân sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại nhà tù Vendin-le-Vieil, thị trấn miền Bắc Lens, hồi cuối tuần trước khiến 3 quản giáo bị thương.

[Bạo loạn tại nhà tù ở Mỹ khiến nhiều người thương vong]

Sau các cuộc biểu tình, người phát ngôn của chính phủ, ông Benjamin Griveaux, ngày 16/1, đã kêu gọi một cuộc đối thoại với các người đại diện của lực lượng quản giáo. Ông cho rằng vấn đề cần thiết bây giờ là giảm áp lực tại các nhà tù.

Hiện các quản giáo vẫn tiếp tục đình công bất chấp việc giám đốc nhà tù Vendin-le-Vieil từ chức cũng như cam kết sẽ tiến hành một cuộc cải tổ hệ thống nhà tù vào cuối tháng 2 của Tổng thống Emmanuel Macron.

Trước đó, ngày 12/1, Christian Ganczarski, một đối tượng khủng bố người Đức bị kết án 18 năm tù, đã dùng dao và kéo tấn công các quản giáo tại nhà tù Vendin-le-Vieil sau khi y được biết mình có thể bị dẫn độ sang Mỹ do cáo buộc dính líu vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Ba nhân viên an ninh trong nhà tù này đã bị thương nhẹ. Theo Hiệp hội Quản giáo của Pháp, dù biết rõ cáo trạng của Ganczarski, song các quản giáo tại nhà tù Vendin-le-Vieil đã buông lỏng việc giám sát và giam giữ đối tượng khủng bố này dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Từng là thành viên cấp cao trong mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, Ganczarski bị cáo buộc lên kế hoạch tiến hành vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường ở Tunisia khiến 21 người thiệt mạng hồi năm 2002. Tên này bị bắt giữ và kết án vào năm 2009./.
(TTXVN/Vietnam+)