Quan hệ Việt Nam-Malaysia sẽ được thúc đẩy dưới thời Thủ tướng Anwar

Chuyên gia Collins Chong Yew Keat, giảng viên Đại học Malaya, cho rằng quan hệ Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục có những bước tiến mới dưới thời Thủ tướng Anwar Ibrahim.
Quan hệ Việt Nam-Malaysia sẽ được thúc đẩy dưới thời Thủ tướng Anwar ảnh 1Chuyên gia Collins Chong Yew Keat, giảng viên Đại học Malaya. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chuyên gia Collins Chong Yew Keat, giảng viên Đại học Malaya, cho rằng quan hệ Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục có những bước tiến mới dưới thời Thủ tướng Anwar Ibrahim.

Theo chuyên gia Collins Chong, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anwar Ibrahim, Malaysia sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ đối tác kinh tế lớn hơn với quốc gia láng giềng Đông Nam Á khi mà Malaysia là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam, đồng thời sẽ khuyến khích Việt Nam đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực năng lượng và thực phẩm tại Malaysia.

[Quan hệ đối tác Việt Nam-Malaysia đạt nhiều kết quả tốt đẹp]

Chuyên gia Collins Chong nhận định Việt Nam được đánh giá là cường quốc kinh tế vững chắc tiếp theo trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi kinh tế toàn cầu.

Theo ông, Thủ tướng Anwar Ibrahim cùng các cơ quan hoạch định chính sách của Malaysia nhận thức được điều này và sẽ đưa ra chiến lược phù hợp thúc đẩy triển vọng hợp tác song phương trong tương lai, theo đó sẽ coi Việt Nam là một trong các đối tác kinh tế lớn nhất trong ASEAN.

Chuyên gia Collins Chong cho rằng Malaysia cần khám phá, thúc đẩy hợp tác trong các ngành công nghiệp chiến lược và quan trọng, khai thác thế mạnh của Việt Nam ở các nền tảng kinh tế cốt lõi trong ngành điện tử, chế biến thực phẩm, máy móc và sản xuất.

Với thế mạnh sản xuất lúa gạo, Việt Nam có thể hỗ trợ Malaysia đảm bảo an ninh lương thực, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới biến động như hiện nay.

Tiến sỹ Zokhri Idris, Giám đốc điều hành (CEO) Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chính trị và kinh tế Malaysia (PEACE) chia sẻ Malaysia và Việt Nam là hai đối tác quan trọng trong ASEAN, hai nước đã thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2015 và tiếp tục duy trì đà phát triển.

Ông khuyến nghị hai nước cần tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), trong đó có giao lưu nhân dân cùng các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy ngoại giao Kênh II.

Đồng tình với điểm này, chuyên gia Collins Chong cho rằng cần khuyến khích thúc đẩy giao lưu nhân dân, các mạng lưới và trao đổi kênh II và III, nhất là các hoạt động giao lưu xã hội, giáo dục và văn hóa.

Theo ông, giao lưu, trao đổi giữa sinh viên, các dự án nghiên cứu chung về các ngành công nghiệp quan trọng hay lĩnh vực kinh doanh, du lịch sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của cả Việt Nam và Malaysia, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15, Chủ tịch Liên minh Hy vọng Anwar Ibrahim đã được Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah chỉ định làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia và chính thức nhậm chức vào ngày 24/11 vừa qua.

Thủ tướng Anwar Ibrahim là biểu tượng cho phong trào cải cách tại Malaysia.

Chính trị gia sinh năm 1947 đã tham gia hoạt động chính trị từ những năm 1960 khi còn là sinh viên của trường Đại học Malaya.

Ông đã đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền như Bộ trưởng Bộ Thanh niên, Thể thao và Văn hóa; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Tài chính. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng.

Thủ tướng Anwar Ibrahim được tạp chí Times bình chọn là 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 1998./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục