Quang Ninh dong cua tam 1 cho do vi pham quy dinh phong chong dich hinh anh 1Phong tỏa và đình chỉ hoạt động tạm thời chợ Cột 3 (phường Hồng Hải). (Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long)

Trưa 4/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã quyết định phong tỏa và đình chỉ hoạt động tạm thời chợ Cột 3 (phường Hồng Hải) do trong quá trình hoạt động, Ban Quản lý chợ Cột 3 đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Qua nghe phản ánh của người dân về sự lơi lỏng, chủ quan, không chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Quản lý chợ Cột 3, Đoàn kiểm tra của thành phố Hạ Long đã tiến hành kiểm tra đột xuất chợ Cột 3 để xác minh, làm rõ những phản ánh nói trên.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện Ban Quản lý chợ Cột 3 không thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, kiểm soát thông tin người ra, vào chợ. Mặt khác, một số tiểu thương cũng chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi bán hàng.

Do đó, thành phố đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hải lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đô thị Quảng Ninh (đơn vị đầu tư và quản lý chợ) và yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động chợ Cột 3 ngay từ trưa 4/2 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, từ 0 giờ ngày 4/2, thành phố Hạ Long cũng đã tiến hành gỡ bỏ phong tỏa tạm thời đối với chợ Cao Thắng (phường Cao Thắng).

Trước khi dỡ bỏ phong tỏa tạm thời chợ Cao Thắng, thành phố đã tổ chức phun khử trùng bên trong và toàn bộ khu vực xung quanh chợ. Việc tổ chức cho các hộ kinh doanh trở lại dựa trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai các quy định phòng, chống dịch của các hộ kinh doanh tại chợ để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

[COVID-19: Quảng Ninh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch]

Trước đó, chiều 29/1, thành phố Hạ Long đã phong tỏa chợ Cao Thắng do có bệnh nhân mắc COVID-19 là tiểu thương kinh doanh tại chợ. Tuy nhiên đến nay, thành phố đã truy vết, thu dung các trường hợp F1, F2 và quản lý chặt chẽ F3, F4 tại gia đình liên quan đến bệnh nhân này. Do vậy, thành phố quyết định dỡ bỏ phong tỏa đối với chợ Cao Thắng để tạo điều kiện cho người dân buôn bán, mua sắm Tết.

Ngoài chợ Cao Thắng, dự kiến từ 0 giờ ngày 5/2, thành phố Hạ Long cũng sẽ gỡ bỏ phong tỏa dần đối với chợ Giếng Đáy và chợ Hà Khẩu.

Tính đến 14 giờ, ngày 4/2, thành phố Hạ Long có 6 ca mắc COVID-19. Các lực lượng chức năng của thành phố đã điều tra, truy vết được trên 20.000 trường hợp từ F1 đến F4; tiến hành rà soát, cách ly trên 16.000 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 3.500 trường hợp.

Để chuẩn bị cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, thành phố Hạ Long đã chủ động chuẩn bị 15.000 bộ kit test xét nghiệm COVID-19.

Tính đến chiều 4/2, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 77 ca dương tính với SARS-CoV-2; truy vết được 1.958 F1, 14.100 F2, 19.053 F3, 20.542 F4./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)