Quảng Ninh: Người nhập cảnh không ra khỏi nơi cư trú hoặc phải cách ly

Người nhập cảnh không ra khỏi nơi cư trú hoặc phải cách ly là quy định mới nhất của tỉnh Quảng Ninh trước khi địa phương này dự kiến mở đường bay thương mại quốc tế vào tuần đầu của năm mới 2022.
Quảng Ninh: Người nhập cảnh không ra khỏi nơi cư trú hoặc phải cách ly ảnh 1Người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN)

Người nhập cảnh về Quảng Ninh phải tự theo dõi sức khỏe, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi, hoặc cách ly tại nơi cư trú từ 3 đến 7 ngày, tùy theo từng trường hợp đã tiêm đủ, hoặc chưa tiêm, chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

Đây là quy định mới nhất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh được đưa ra ngay trước khi địa phương này dự kiến mở đường bay thương mại quốc tế vào tuần đầu của năm mới 2022.

Cụ thể, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất kinh doanh…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp là trẻ em (dưới 18 tuổi), người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng với người chăm sóc.

[Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vaccine trước Tết Nguyên đán]

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch như đối với người nhập cảnh.

Ngoài ra, người nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước nhập cảnh 72 tiếng và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR sau khi nhập cảnh từ 1 đến 2 lần vào ngày 3 và ngày thứ 7, tùy theo từng trường hợp đã tiêm đủ hoặc chưa tiêm, chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Sau thời hạn tự theo dõi, cách ly tại nơi lưu trú, người nhập cảnh tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày và phải thực hiện đầy đủ quy định như đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập; trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,... thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ mở cửa đón khách quốc tế đợt 1 ngay trong tuần đầu tiên của năm 2022. Theo kế hoạch, đoàn khách đầu tiên đến từ Hàn Quốc sẽ nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào ngày 7/1/2022 tới.

Quảng Ninh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Đó là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí) và Khu du lịch Móng Cái-Trà Cổ (thành phố Móng Cái).

Liên quan đến dịch COVID-19, trong 9 ngày qua (27/12/2021-4/1/2022), Quảng Ninh ghi nhận 1.644 ca mắc mới, trong đó nhiều nhất tại Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên. Hiện số còn đang quản lý chăm sóc chữa bệnh tại cơ sở y tế và cơ sở lưu trú là 1.245 người. Các bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ cần theo dõi chiếm tỷ lệ cao.

Tính đến hết ngày 4/1, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 2,6 triệu liều vaccine, đạt 105,8% kế hoạch. Số người được tiêm mũi 1 là 1.111.890 người, đạt 99,07%; số người tiêm đủ 2 mũi: 1.076.887/1.122.381 người đạt 95,95%, số người tiêm mũi 3 (từ 18 tuổi trở lên) đạt 471.429 người, bằng 47,12% số người được chỉ định tiêm.

Về cấp độ dịch, tính đến 17 giờ ngày 4/1, tỉnh Quảng Ninh vẫn là vùng xanh, có 2 đơn vị cấp huyện và 23 đơn vị cấp xã là vùng vàng; có 01 đơn vị cấp huyện và 28 đơn vị cấp xã vùng cam; không có vùng đỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục