Quảng Ninh thí điểm phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe F0 tại nhà

Theo các cán bộ, bác sỹ tuyến cơ sở, khi số ca F0 tăng cao, phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe F0 tại nhà là rất cần thiết, đáp ứng mong đợi của cán bộ y tế, nhất là tại các trạm y tế xã, phường.
Quảng Ninh thí điểm phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe F0 tại nhà ảnh 1Phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe tại nhà thông qua sổ sức khỏe điện tử sẽ nhắn tin, gọi điện có hình cho F0 để tư vấn, hỗ trợ điều trị. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trước thực tế số ca F0 tăng cao, Quảng Ninh đưa vào thí điểm phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe F0 tại nhà thông qua sổ sức khỏe điện tử để hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 từ đầu tháng 3/2022, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế của tỉnh.

Hơn hai tuần qua, Quảng Ninh liên tục ghi nhận số ca F0 tăng cao, đỉnh điểm có ngày ghi nhận trên 9.000 ca.

Mặc dù số ca mắc cao nhưng 97% F0 tại Quảng Ninh được ghi nhận có diễn biến nhẹ hoặc không triệu chứng, có thể điều trị tại nhà theo mô hình tháp phân tầng.

Việc triển khai phần mềm quản lý, tư vấn sức khỏe F0 tại nhà sẽ quản lý và cung cấp thông tin về người cách ly người bệnh, diễn biến sức khỏe, tổng hợp các báo cáo về tình hình y tế liên quan dịch COVID-19 từ các cơ sở y tế; từ đó, giúp quá trình nhập liệu số ca F0 cũng như xây dựng hệ thống giữ liệu thông tin y tế cho người dân khoa học, hiệu quả hơn.

Để được tư vấn, người dân phải cài đặt ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh, từ đó nhân viên y tế theo dõi từ xa, tư vấn sức khỏe trực tuyến.

Các F0 được thăm khám qua hình thức nhắn tin, gọi video miễn phí, được theo dõi tình trạng sức khỏe, tư vấn, giải đáp những lo lắng khi nhiễm bệnh.

Đến nay, 177 trạm y tế xã, phường, 13/13 Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã được tập huấn nghiệp vụ, chức năng cơ bản trong việc sử dụng phần mềm quản lý thông tin, tư vấn sức khỏe F0.

[Quảng Ninh điều chỉnh lại quy trình giám sát ca bệnh COVID-19]

Theo các cán bộ, bác sỹ tuyến cơ sở, khi số ca F0 tăng cao, phần mềm này là rất cần thiết, đáp ứng mong đợi của cán bộ y tế, nhất là tại các trạm y tế xã, phường.

Ứng dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà giúp họ có được thông tin của từng bệnh nhân một cách khoa học, chi tiết hơn.

Ngoài quản lý qua website, các bác sỹ có thể sử dụng trực tiếp sổ sức khỏe bác sỹ trên điện thoại với các chức năng cập nhật lịch sử triệu chứng, tư vấn điều trị đánh giá mức độ bệnh, gọi video trong khám từ xa cho bệnh nhân.

Theo ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hỗ trợ ngành Y tế là rất cần thiết; giúp cơ quan chức năng có thêm nhiều tiện ích trong quản lý, điều trị, tư vấn cho người dân.

Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho lực lượng y tế và tăng năng suất, hiệu quả, chất lượng trong vấn đề quản lý, điều trị F0.

Trong quá trình triển khai, ngành Y tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm nhằm từng bước hoàn thiện tính năng, tiện ích, khắc phục những tồn tại trong thời điểm mới triển khai, tiến tới kết nối toàn bộ các cơ sở y tế của tỉnh đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục