Quy Bill & Melinda Gates cung Wellcome gop 300 trieu USD ung pho dich hinh anh 1Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates, phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức từ thiện y sinh của Anh Wellcome đã cam kết mỗi bên sẽ đóng góp 150 triệu USD để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như để phòng ngừa các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Tổng cộng 300 triệu USD nói trên sẽ được chuyển cho Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng ứng phó dịch bệnh (CEPI) - một tổ chức đối tác toàn cầu ra đời cách đây 5 năm và đang cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Liên minh vaccine (GAVI) điều hành cơ chế COVAX phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển.   

Phát biểu họp báo, Giám đốc tổ chức Wellcome, nhà khoa học người Anh Jeremy Farrar, nhấn mạnh không ai có thể chắc chắn rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 hoặc COVID-19 sẽ là đại dịch cuối cùng.

Do đó, ông cho rằng cần có một sự ứng phó toàn cầu thực sự, đồng thời kêu gọi các chính phủ tăng cường đóng góp cho nỗ lực này.

Khoản đóng góp 300 triệu USD của Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức Wellcome chỉ là một phần nhỏ so với khoản 3,5 tỷ USD mà CEPI huy động cho kế hoạch hành động mới trong vòng 5 năm.

Giới chuyên môn kỳ vọng một hội nghị dự kiến được tổ chức vào tháng 3 tới tại thủ đô London (Anh) sẽ giúp huy động thêm các khoản đóng góp cho kế hoạch nói trên.

Ra đời năm 2017 sau đại dịch Ebola, CEPI đã có những đóng góp lớn cho công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19. Liên minh này đã hỗ trợ tài chính cho 14 dự án vaccine, trong đó có vaccine của các hãng AstraZeneca, Moderna và Novavax.

[120 triệu USD hỗ trợ nước thu nhập thấp tiếp cận thuốc COVID-19]

Trả lời báo giới, tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates, đánh giá các loại vaccine đã được nghiên cứu và sản xuất rất nhanh, tạo ra sự khác biệt lớn, cứu sống nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên, ông cho biết hiện CEPI chưa nhận được đủ số lượng vaccine dành cho các quốc gia đang phát triển như kỳ vọng.

Một trong những mục tiêu chính của CEPI là giảm đáng kể thời gian phát triển các loại vaccine phòng chống bất kỳ chủng virus mới nào trong vòng 100 ngày kể từ khi tiến hành giải trình tự gene của mầm bệnh.

Giám đốc điều hành CEPI Richard Hatchett nhấn mạnh việc phát triển và đưa ra được vaccine trong vòng 11 tháng trong năm 2020 là điều chưa từng có. Dù vậy, điều này chắc chắn là chưa đủ.

Tốc độ lây lan theo cấp số nhân của biến thể Omicron trên thế giới trong 2 tháng qua cho thấy thế giới cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tốc độ và quy mô để có thể ứng phó với các mối đe dọa trong tương lai./. 

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)