Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 31/5, tại thành phố Preah Vihear, Ban chấp hành tỉnh Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Vihear đã tổ chức Lễ ra mắt chính thức. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Tỉnh trưởng tỉnh Preah Vihear, ông Ung Vut Thy; Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam, ông Sim Chi; đại diện phòng Công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo bà con cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh.

Tỉnh Preah Vihear là tỉnh phía Bắc của Campuchia, có đường biên giới với Lào và Thái Lan, nằm cách thủ đô Phnom Penh gần 400km. Theo báo cáo tháng 1/2019 của Bộ Nội vụ Campuchia, toàn tỉnh Preah Vihear hiện có 144 gia đình người gốc Việt với 306 nhân khẩu. Bà con có cuộc sống ổn định, hội nhập khá tốt tại địa phương, nghề nghiệp chính là kinh doanh nhỏ, thợ mộc và các nghề thủ công.

Trong 25 tỉnh/thành tại Campuchia, hiện Hội Khmer-Việt Nam đã lập chi nhánh tại 22 địa phương. Còn 3 địa phương đến nay mới thành lập Ban chấp hành lâm thời, trong đó có tỉnh Preah Vihear. Ban chấp hành tỉnh Hội Khmer-Việt Nam tại Preah Vihear gồm 7 người, do ông Panh Keng làm Chủ tịch.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh đã gửi thư chúc mừng Ban thường trực Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Vihear. Với sự kiện quan trọng này, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia có thêm một thành viên mới, bà con gốc Việt Nam tại tỉnh Preah Vihear có tổ chức đại diện riêng. Đây là dấu mốc có ý nghĩa, thể hiện vai trò ngày càng tăng của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia trong đời sống cộng đồng.

[Hội Khmer-Việt Nam tăng cường hỗ trợ Việt kiều tại Campuchia]

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ban chấp hành tỉnh hội, ông Panh Keng khẳng định sẽ luôn đoàn kết nhất trí, chấp hành nghiêm mục đích của hội; tập hợp bà con Khmer gốc Việt Nam và những người Việt Nam đang là nhà đầu tư, người làm ăn sinh sống hợp pháp ở Vương quốc Campuchia nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia ngày càng phồn vinh, đồng thời xiết chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Campuchia và nhân dân Việt Nam.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Preah Vihear Ung Vut Thy cũng khẳng định mối quan hệ truyền thống Campuchia-Việt Nam luôn được gìn giữ và trân trọng, đồng thời bày tỏ mong muốn Ban chấp hành tỉnh hội Khmer-Việt Nam sớm có sự tổ chức, chỉ đạo sáng suốt để bà con gốc Việt cũng như những người Việt Nam đang đầu tư tại tỉnh làm ăn phát đạt theo luật pháp Vương quốc Campuchia, đóng góp hơn nữa vào kinh tế-xã hội địa phương. Trong vai trò chính quyền tỉnh, ông cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng địa phương hỗ trợ tỉnh hội Khmer-Việt Nam.

Trong thư chúc mừng gửi Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Vihear, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của chính quyền tỉnh Preah Vihear nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho người gốc Việt Nam đang sinh sống tại tỉnh ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)