Ra quan Hanh trinh thay thuoc lam theo loi Bac vi suc khoe cong dong hinh anh 1Thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân ngày 14/5. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong giai đoạn hậu COVID19 sẽ cần rất nhiều nỗ lực để cuộc sống của người dân ở điều kiện “bình thường mới,” để sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân được đảm bảo, tạo nền tảng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội của đất nước được ổn định và phát triển.

Vì vậy, với tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022 sẽ đạt được những kết quả đề ra để hàng triệu người dân được khám bệnh, tư vấn, phục hồi và cải thiện sức khỏe hậu COVID-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh như vậy tại buổi Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 với chủ đề Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 diễn ra đồng loạt trên toàn quốc ngày 14/5.

[20.000 thầy thuốc trẻ tư vấn, khám bệnh hậu COVID-19 cho người dân]

Ông Trần Tuấn Anh đã thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước trao cờ ra quân cho Ban chỉ huy hành trình.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là hoạt động tiêu biểu của phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hằng năm, thu hút hàng chục nghìn lượt y bác sỹ, thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia.

Hành trình sẽ diễn ra từ ngày 14/5/2022 đến hết năm, với 4 đội hình: Đội hình y bác sỹ khám bệnh tình nguyện; Đội hình chuyên gia tư vấn trực tuyến; Đội hình thanh niên ứng phó phản ứng nhanh; Đội hình tiên phong khoa học kỹ thuật ứng dụng trong chăm sóc hậu COVID-19.

Hành trình với mục tiêu có 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia hành trình (cả trực tiếp và trực tuyến); 100.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 1.000.000 người dân được chẩn đoán bệnh thông qua AI; 3.000.000 người dân được khám tổng quát và tư vấn trực tuyến; Vận động hội viên, thanh niên hiến 50.000 đơn vị máu…

Ra quan Hanh trinh thay thuoc lam theo loi Bac vi suc khoe cong dong hinh anh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại lễ ra quân cấp Trung ương tại Huế, hơn 1.200 bệnh nhân COVID-19 đã được khám sàng lọc, siêu âm, xét nghiệm máu, hướng dẫn đăng ký chăm sóc sức khỏe...

Cũng trong dịp này, Ban bí thư Trung ương Đoàn cũng tặng 40 suất quà cho gia đình chính sách và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 100 triệu đồng. Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Ban bí thư Trung ương Đoàn đã thăm tặng quà bệnh nhân ca ghép tim Xuyên việt thứ 8 thành công tại Việt Nam.

Ngay trong buổi lễ ra quân cấp Trung ương, 41 tỉnh thành phố trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức ra quân cấp tỉnh và tổ chức khám bệnh chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 50.000 người dân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, đồng thời tư vấn, hướng dẫn đăng ký khám, chăm sóc sức khỏe liên tục cho hơn 100.000 người dân đăng ký.

Sau chương trình, nhiều tỉnh thành phố cũng tổ chức hoạt động đi bộ “những bước chân vì cộng đồng” gây quỹ xây nhà văn hóa cho người dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Năm nay hoạt động gắn liền với chương trình “Walk the talk – Đi bộ vì sức khỏe” của Tổ chức Y tế thế giới nhằm khuyến khích người dân rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe đặc biệt cho giai đoạn hậu COVID-19./.

Thùy Giang (Vietnam+)