“Romeo va Juliet”: Tu nha hat Phap den voi khan gia Viet hinh anh 1Vở kịch sẽ được công chiếu vào tối 20/2 tại Hà Nội. (Ảnh: BTC)

"Romeo và Juliet”
- một trong những tác phẩm kinh điển của đại văn hào William Shakespeare sẽ được công chiếu vào tối 20/5 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Phiên bản Romeo và Juliet này là sự kết hợp của hai loại hình nghệ thuật (sân khấu và điện ảnh), do đạo diễn nổi tiếng người Pháp Éric Ruf dàn dựng. Bằng sự kết hợp này, vở kịch đã vượt ra khỏi bốn bức tường của nhà hát danh tiếng hàng đầu nước Pháp Comédie-Française để đến với công chúng tại các quốc gia khác qua việc ghi hình, trình chiếu trên màn ảnh rộng.

[Tranh cãi mới về tác giả thật những tác phẩm của Shakespeare]

Trong bản chuyển thể này, êkíp dàn dựng đã bám sát nguyên gốc tác phẩm của Shakespeare để truyền tải hình ảnh một “miền Nam nước Itayly - nơi mà ánh Mặt Trời len lỏi khắp ngõ ngách thành phố và nung cháy tinh thần con người,” một “nước Italy của sự trả thù bằng máu, nơi mà những ân oán, những cái chết còn truyền từ đời này qua đời khác…”


Bên cạnh đó, phiên bản “Romeo và Juliet” này cũng có nhiều điểm mới. Đạo diễn Éric Ruf đã dẫn dắt vở kịch vượt ra khỏi những khuôn mẫu truyền thống: sử dụng một bức tường cheo leo thay cho hình ảnh ban công lãng mạn nhà nàng Juliet; xây dựng hình ảnh một Juliet mạnh mẽ, gan dạ, sẵn sàng đấu tranh cho tình yêu thay cho hình ảnh một tiểu thư nhu mì, yếu đuối…

“Những đột phá trong cách dựng cảnh cũng như tạo hình nhân vật càng khiến tác phẩm gần gũi hơn với khán giả đương đại. Cùng với đó, với những góc quay cận cảnh vào giữa sân khấu, mọi sắc thái biểu cảm cũng như hành động của diễn viên đều được truyền tải đến khán giả một cách trọn vẹn nhất,” đại diện Viện Pháp tại Việt Nam cho biết.

“Romeo va Juliet”: Tu nha hat Phap den voi khan gia Viet hinh anh 2Một cảnh trong vở kịch "Romeo và Juliet." (Ảnh: BTC)

Buổi trình chiếu “Romeo và Juliet” nằm trong khuôn khổ chương trình Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017./.
An Ngọc (Vietnam+)