Sách Tết là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Mỗi ấn phẩm là sự tổng hòa các tác phẩm thơ, văn, nhạc, họa… mang chủ đề mùa Xuân và ngày Tết. Mỗi nhà xuất bản ra sách Tết theo một phong cách riêng, mang tới sự đa dạng cho thị trường.

“Sách Tết Nhâm Dần 2022” của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và Nhà xuất bản Văn học có sự góp mặt của 60 tác giả, họa sỹ. Nội dung gồm 6 phần: Ký ức mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, và Vĩ thanh do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn.

[Tết xưa hấp dẫn, lạ lùng qua góc nhìn của các học giả Pháp-Việt]

Ngoài việc phân phối sách như thường lệ, Đông A còn kết hợp với Tiệm Mọt - chuỗi tiệm sách của người Việt tại nước ngoài đã có mặt tại 10 quốc gia để mang hương vị mùa xuân Việt Nam đến với những người Việt xa xứ hay bất cứ ai có nhu cầu đọc sách tiếng Việt ở nước ngoài.

Sach Tet Nham Dan: Ron rang mua Xuan trong nhung giai pham dac biet hinh anh 1Bìa sách 'Nhâm Nhi Tết Nhâm Dần' do họa sỹ Thành Chương thiết kế. (Ảnh: Kim Đồng)

Đối với độc giả nhí, dòng sách Tết của Nhà xuất bản Kim đồng cũng đem lại một hương vị rất riêng. Cuốn “Nhâm nhi Tết Nhâm Dần” của đơn vị này phong phú các thể loại: Văn, thơ, nhạc, hoạ, luận, truyện tranh, thêm chút bí kíp nữ công gia chánh, mẹo vặt nấu ăn ngày Tết... 

Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam thì không chủ định in sách Tết song tác phẩm “Chuyện trà-Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt” liên kết với Nhà xuất bản Thế giới được ra mắt ngày trước thềm Xuân khiến cho độc giả có thêm một lựa chọn để thưởng thức trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Đây là công trình mới nhất của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức kể từ sau ấn phẩm “Ngàn năm áo mũ.”

Sach Tet Nham Dan: Ron rang mua Xuan trong nhung giai pham dac biet hinh anh 2Ấn phẩm mới của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Chuyện trà” là cuốn cẩm nang về trà được viết dựa trên sự khảo chứng, đối chiếu với sử liệu Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ mang tính khảo cứu, cuốn sách là sự hài hoà giữa sử liệu và những suy ngẫm của tác giả về chuyện xưa, chuyện nay cùng những thế thái nhân tình qua lá trà.

Phụ lục “Thưởng trà giai phẩm” tuyển và dịch những áng văn thơ hay viết về trà của người Việt là một tư liệu quý, thỏa mãn độc giả yêu trà và mong muốn tôn vinh trà Việt.

Những câu chuyện thú vị về kỹ thuật pha chế cùng cách thưởng trà của cha ông ta cũng được tác giả kể lại thật hấp dẫn, có thể giúp người đọc thực hành ngay trong những dịp Tết cổ truyền./.

 
Minh Thu (Vietnam+)