Tà Xùa nổi tiếng là xứ sở của những cây chè shan tuyết cổ thụ. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè shan tuyết cổ thụ. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè shan tuyết-Tà Xùa sinh sống trong môi trường quanh năm mây mù và sương giá bao phủ. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè shan tuyết trở thành một sản vật quý báu và thiêng liêng của bà con dân tộc Mông. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) nằm trên độ cao 1.600m-1.700m so với mặt nước biển với cung đường lên tới bản là những vách núi, vực đá chênh vênh. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Các hộ gia đình sinh sống trên mảnh đất Tà Xùa đều là người Mông. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè shan tuyết tập trung chủ yếu ở các bản Tà Xùa A, Tà Xùa C, Mống Vàng, Chung Chinh và Bản Bẹ. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, mọc tự nhiên trên các triền và đỉnh núi. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Cây chè cổ shan tuyết có tán rộng, thân xù xì, cao khoảng 10m-15m. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Shan là núi, cây chè mọc trên núi có búp to màu trắng xám, phía dưới lá chè có phủ một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết, nên người dân địa phương gọi tên là chè shan tuyết. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Trà shan tuyết đang được phơi tự nhiên. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
Trà shan tuyết được khai thác trong môi trường tự nhiên, lá chè sạch và có giá trị cao về dưỡng chất cũng như hương vị độc đáo.(Ảnh: Hạnh Nguyễn: Vietnam+)
Bên cạnh dó, trà shan tuyết còn được giới sành trà ưu chuộng và sưu tầm do mức độ hiếm đồng thời những bánh chè để càng lâu sẽ tiếp tục lên men, tạo nên giá trị cao hơn theo thời gian. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)
(Vietnam+)