Sáu loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, đặc biệt còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. (Nguồn: The New York Times)
Một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. (Nguồn: The New York Times)

Không có một siêu thực phẩm kỳ diệu nào chống lại bệnh ung thư, tuy nhiên ăn đúng loại sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Theo các chuyên gia, có 6 loại thực phẩm bạn nên sử dụng để giúp tăng cường sức khỏe như tỏi, quả óc chó, cà chua....

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trung bình cứ 3 người sống Mỹ, có hơn một người sẽ mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời. Và nhiều trường hợp trong số đó có thể được ngăn ngừa, trong đó có việc thay đổi chế độ ăn uống của bản thân.

Các nhà khoa học đã biết rõ về những loại thực phẩm bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, thực ăn nhanh hoặc đã qua chế biến, rượu và đồ uống có đường. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu phòng chống ung thư Johanna Lampe tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, điều này không phải lúc nào đơn giản

Tiến sỹ Lampe cho biết thêm nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng dựa vào việc nhớ chính xác những gì họ đã sử dụng trong vòng một năm qua. Và thật khó để bạn hiểu từng loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không vì sức khỏe của con người còn do lối sống, tác động của môi trường, hormone và gene.

Phó Chủ tịch nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ở Washington, DC Nigel Brockton cho biết không có một loại thực phẩm nào có thể tự ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

Bông cải xanh và các loại cải

Tiến sỹ Lampe cho biết các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải brussel, súp lơ trắng và bắp cải là nguồn giàu isothiocyanates, hợp chất thực vật giúp tế bào của chúng ta loại bỏ độc tố và điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Tiến sỹ Lampe cũng cho biết thêm mầm bông cải xanh rất giàu isothiocyanate sulforaphane, chất này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chúng ta chống lại những tổn thương hàng ngày đối với tế bào. Hợp chất này có liên quan đến việc bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư đại trực tràng.

bong-cai-xanh-810.jpg
Một tuần nên ăn 4-5 bữa bông cải. (Ảnh: Vietnam+)

Các nhà nghiên cứu cho rằng một tuần nên ăn 4-5 bữa bông cải, có thể giảm nguy cơ gây ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa việc sử dụng cà chua và việc giảm nguy cơ mắc ung thư nhờ lượng lycopene dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh giúp cà chua có màu đỏ.

Nhưng theo bà Nancy Moran, Trợ lý Giáo sư dinh dưỡng Đại học Y Baylor ở Houston, cho biết lycopene chỉ là một trong nhiều chất có trong cà chua giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Và một nghiên cứu chi tiết đã phát hiện ra rằng lycopene có thể chống lại việc các bệnh ung thu khác như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, Tiến sỹ Moran cũng cho biết việc chế biến cà chua bằng việc cắt hoặc nấu có thể giúp chúng ta hấp thu lycopene dễ dàng hơn khi ăn sống. Bên cạnh đó, việc ăn cà chua cùng với chất béo cũng giúp tăng cường lợi ích cho sức khỏe như việc nấu sốt hoặc cùng một loại chất béo tốt như dầu ôliu.

Đậu và các các cây họ đậu

Tiến sỹ Brockton cho biết các loại đậu phổ biến như đậu đen, đậu quả và các loại đậu như đậu xanh, đậu khô và đậu lăng không chỉ có hàm lượng protein cao mà đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. Chất xơ của các loại đậu này cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Theo tiến sỹ Brockton, vi khuẩn trong ruột của chúng ta phân hủy chất xơ thành nhiên liệu cho các tế bào trong ruột kết, giúp ruột khỏe mạnh và ít có khả năng biến thành tế bào ung thư.

Giám đốc Phòng thí nghiệm phòng chống ung thư tại Đại học bang Colorado Henry Thompson cho biết trong các nghiên cứu trên động vật và con người việc sử dụng các loại đậu có liên quan đến việc ngăn ngừa béo phì, từ đó ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn khoảng 30g đậu đen/ngày.

Các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó

Các loại hạt này giàu chất béo, protein và chất xơ tốt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng các loại hạt này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

Quả óc chó đặc biệt chứa hàm lượng cao hợp chất thực vật gọi là ellagitannin, chất này giúp chuyển hóa vi khuẩn đường ruột của chúng ta thành chất chuyển hóa có thể làm giảm khả năng phát triển và nhân lên của ung thư.

oc-cho-3489.jpg
Ăn khoảng 1 nắm hạt óc chó mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Vietnam+)

Tiến sỹ John Birk, bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa tại UConn Health, người đã thực hiện nội soi cho nhiều người trong các thử nghiệm lâm sàng nhằm điều tra lợi ích của quả óc chó đối với đại ràng, cho biết rất dễ dàng để phát hiện ra “đại tràng quả óc chó.” Ông nói: "Lớp lót của thành đại tràng “có vẻ ngoài khỏe mạnh hơn, giống như một dạng phản chiếu lấp lánh của ánh sáng chiếu từ ống nội soi.” Các nghiên cứu cho thấy việc ăn khoảng 1 nắm hạt óc chó mỗi ngày có lợi cho sức khỏe của con người.

Các loại quả mọng

Các loại trái cây nhiều thịt như dâu tây, việt quất, nam việt quất, lựu và mâm xôi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi căng thẳng và tổn thương DNA có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tiến sỹ Brockton cho biết hợp chất thực vật anthocyanin mang lại cho các loại quả mọng màu sắc rực rỡ và khả năng chống viêm và việc giảm viêm nhiễm rất quan trọng vì đây “là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.

Giáo sư dinh dưỡng lâm sàng tại Đại học Maine Dorothy Klimis-Zacas cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số hợp chất trong các loại quả mọng có thể giúp làm giảm khả năng phát triển, tăng trưởng và sự nhân lên của ung thư. Giáo sư cũng cho rằng để đạt được khả năng chống viêm tốt nhất, mọi người nên ăn khoảng 1/2 đến 1 cốc quả mọng tươi hoặc đông lạnh (và tốt nhất là quả mọng hữu cơ) mỗi ngày.

Tỏi

Chất alllium có trong tỏi chứa hàm lượng allicin cao, chất tạo ra mùi nồng của tỏi và có khả năng tăng chống lại ung thư.

Theo một nghiên cứu thực hiện trên khoảng 3.000 người tại một khu vực có thể mắc ung thư dạ dày cao ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng với những người sử dụng 1kg tỏi trong một năm có thể làm giảm 17% nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Wen-Qing Li, nhà dịch tễ học ung thư tại Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh và là tác giả của nghiên cứu trên, khuyên rằng mỗi người nên ăn khoảng 5 tép tỏi/tuần.

Các nghiên cứu khác không được thử nghiệm trên người đã cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng tỏi và việc suy giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Theo Tiến sỹ Li, việc ăn tỏi sống, ví dụ như ép thành dầu để trộn salad hoặc trong sốt guacamoke, có thể giúp “giữ nguyên hương vị và các chất trong tỏi”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục