Saudi Arabia ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng cho du khách

Theo quy định, nam giới và phụ nữ được yêu cầu mặc trang phục phù hợp và kiềm chế thể hiện tình cảm công khai; phụ nữ cũng được tự do lựa chọn trang phục phù hợp.
Saudi Arabia ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng cho du khách ảnh 1Quang cảnh một thành phố của Saudi Arabia về đêm. (Nguồn: arabnews.com)

Saudi Arabia đang chuẩn bị ban hành một quy định mới liên quan các quy tắc ứng xử nơi công cộng trong lúc quốc gia này lần đầu tiên phát hành thị thực du lịch cho du khách của gần 50 quốc gia.

Ngày 28/9, Bộ Nội vụ Saudi Arabia ra thông cáo cho biết Bộ trưởng bộ này, Hoàng tử Abdulaziz bin Saud bin Naif, đã thông qua các quy định mới, trong đó xác định 19 hình phạt chính. Các quy định sẽ giúp đảm bảo rằng người đến thăm và du khách tới vương quốc này có ý thức tuân thủ pháp luật, quan tâm đến cách ứng xử nơi công cộng của Saudi Arabia.

Theo quy định, nam giới và phụ nữ được yêu cầu mặc trang phục phù hợp và kiềm chế thể hiện tình cảm công khai. Phụ nữ cũng được tự do lựa chọn trang phục phù hợp.

Cảnh sát Saudi Arabia sẽ là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm giám sát những người vi phạm và ban hành các hình phạt. Người vi phạm có quyền khiếu nại lên Cục Quy tắc chung và kháng cáo.

[Saudi Arabia chính thức cho phép phụ nữ được lái xe trên đường phố]

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Saudi Arabia nêu rõ chính phủ nước này cũng khuyến khích du khách làm quen với luật hành xử nơi công cộng để tránh bị phạt, và hy vọng chào đón tất cả mọi người từ khắp thế giới.

Saudia Arabia thông báo sẽ lần đầu tiên cấp thị thực du lịch cho du khách nước ngoài và triển khai dịch vụ trực tuyến đối với công dân của 49 nước, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước châu Âu, từ ngày 28/9 với mức phí là 80 USD.

Chính phủ Saudi Arabia kỳ vọng du lịch sẽ đóng góp 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030, so với mức 3% hiện nay. Bên cạnh đó, Riyadh cũng đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt du khách cả trong nước và quốc tế vào năm 2030, cao hơn so với mức 40 triệu lượt như hiện nay.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đang đối mặt với tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng để tiếp đón lượng khách lớn nói trên. Giới chức nước này ước tính cần tới 500.000 phòng khách sạn mới trên toàn quốc và khoản đầu tư 67 tỷ USD cho ngành du lịch trong thập kỷ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục