Saudi Aramco nêu thời hạn khôi phục hoàn toàn sản xuất sau vụ tấn công

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco là Abqaiq và Khurais đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia.
Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hiện đã “phục hồi" sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn ở Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9 và sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng này.

Trên đây là tuyên bố của Giám đốc điều hành (CEO) Amin Nasser, đưa ra ngày 21/9.

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco là Abqaiq và Khurais đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.

[Saudi Arabia cho phép báo giới thị sát các cơ sở lọc dầu bị tấn công]

CEO Nasser khẳng định Saudi Aramco đã nỗ lực hết sức. Sáu ngày sau các vụ tấn công, hàng nghìn nhân viên của tập đoàn này đã được rút khỏi các dự án khác để làm việc cật lực nhằm khôi phục sản lượng dầu. Saudi Aramco đang chuyển về thiết bị từ Mỹ và châu Âu để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Theo ông Nasser, tính đến thời điểm hiện tại, Saudi Aramco đã phục hồi phần nào sản lượng bị mất. Ông khẳng định sản lượng dầu của tập đoàn sẽ trở về mức trước các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ vào cuối tháng này. Saudi Aramco không để lỡ hoặc hủy bỏ bất kỳ hợp đồng nào với khách hàng quốc tế sau khi xảy ra các vụ tấn công.

Ngày 20/9, Saudi Arabia đã cho phép báo giới tới thị sát tình hình tại các cơ sở lọc dầu tại Abqaia và Khurais. Theo ghi nhận của hãng tin Reuters (Anh), tại Khurais, công việc khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy đang diễn ra khẩn trương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.

Giàn khoan dầu của Nga trên Biển Caspi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga hy vọng Iran sớm phê chuẩn Công ước Biển Caspi

Trước những biến động nhanh chóng tại khu vực Á-Âu, Nga kêu gọi Iran sớm phê chuẩn Công ước về Quy chế Pháp lý của Biển Caspi để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài vào khu vực Biển Caspi.