Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hiện đã “phục hồi" sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn ở Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9 và sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng này.

Trên đây là tuyên bố của Giám đốc điều hành (CEO) Amin Nasser, đưa ra ngày 21/9.

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco là Abqaiq và Khurais đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.

[Saudi Arabia cho phép báo giới thị sát các cơ sở lọc dầu bị tấn công]

CEO Nasser khẳng định Saudi Aramco đã nỗ lực hết sức. Sáu ngày sau các vụ tấn công, hàng nghìn nhân viên của tập đoàn này đã được rút khỏi các dự án khác để làm việc cật lực nhằm khôi phục sản lượng dầu. Saudi Aramco đang chuyển về thiết bị từ Mỹ và châu Âu để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Theo ông Nasser, tính đến thời điểm hiện tại, Saudi Aramco đã phục hồi phần nào sản lượng bị mất. Ông khẳng định sản lượng dầu của tập đoàn sẽ trở về mức trước các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ vào cuối tháng này. Saudi Aramco không để lỡ hoặc hủy bỏ bất kỳ hợp đồng nào với khách hàng quốc tế sau khi xảy ra các vụ tấn công.

Ngày 20/9, Saudi Arabia đã cho phép báo giới tới thị sát tình hình tại các cơ sở lọc dầu tại Abqaia và Khurais. Theo ghi nhận của hãng tin Reuters (Anh), tại Khurais, công việc khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy đang diễn ra khẩn trương./.

(TTXVN/Vietnam+)