Se ghi hinh de 'xu phat nguoi' xe cho hang qua tai trong tren duong hinh anh 1Lực lượng Thanh tra giao thông vận tải xử lý xe chở hàng quá tải trọng lưu thông trên một tuyến đường. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh thành phố; các cục quản lý đường bộ sử dụng thiết bị ghi hình để phát hiện phương tiện cơi nới thành thùng trái quy định làm căn cứ xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hình ảnh ghi được sẽ làm căn cứ xác định vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư số 06/2017 của Bộ Giao thông Vận tải và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Nghị định 100/2019 và Nghị định số 123/2021 của Chính phủ.

Hình ảnh thùng xe lực lượng thanh tra giao thông chụp trên đường sẽ được so sánh với hình ảnh trong giấy kiểm định phương tiện để xác định hành vi phạm cơi nới thành thùng. Khi hình ảnh thực tế khác với hình ảnh được in trong giấy kiểm định, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo xử phạt chủ phương tiện với lỗi thay đổi kích thước thành thùng xe.

Trường hợp chủ phương tiện không chấp hành việc xử lý vi phạm hoặc không nhận được thông báo vi phạm, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị nêu trên gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để đưa vào chương trình cảnh báo vi phạm.

[Có hiện tượng xe chở quá tải che, gắn biển số giả khi đi qua trạm cân]

Đến kỳ kiểm định, phương tiện đó chỉ được kiểm định có thời hạn 15 ngày để phương tiện chấp hành quyết định xử phạt. Nếu chủ phương tiện vẫn cố tình không chấp hành, phương tiện đó sẽ không được kiểm định.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, từ năm 2017 đến nay, tại một số địa phương vẫn còn tái diễn tình trạng xe chở hàng quá tải, đặc biệt là tình trạng xe tải có thành thùng chở hàng tự đổ đã cơi nới thành thùng trái pháp luật để chở hàng quá tải./.

Việt Hùng (Vietnam+)