Sẽ trình Nghị định mới để quản lý hiệu quả về thuốc lá điện tử

Sau khi có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới làm căn cứ giúp công tác quản lý Nhà nước về thuốc lá hiệu quả hơn.
Sẽ trình Nghị định mới để quản lý hiệu quả về thuốc lá điện tử ảnh 1Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 24/11, hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới,” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cập nhật thông tin mới từ đại diện các bộ, ngành liên quan về tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Ông Đinh Dũng Sỹ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) cho biết từ năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, tổ chức liên quan nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 67 năm 2013 về một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

[Bộ Y tế: Đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới]

Theo ông Sỹ, cho đến nay, tiến độ xây dựng, thống nhất ý kiến giữa các bộ để trình Chính phủ xem xét, thông qua đã là muộn đồng thời dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 67 về kinh doanh thuốc lá vẫn chưa được hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành. Do đó, khuyến nghị cần sớm thống nhất các nội dung còn ý kiến khác nhau và trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 67 về kinh doanh thuốc lá trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội cũng cho hay tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại ma túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử, hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên và giới trẻ đang rất phức tạp, một số vụ việc đã được điều tra, phát hiện.

Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp, Bộ Công Thương cần phối hợp với các bộ có liên quan sớm trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Cao Trọng Quý - Trưởng phòng Công nghệ Thực phẩm (Cục Công nghiệp) cho biết trong tháng 10, Bộ Công thương đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Cục, Vụ để thống nhất một số nội dung liên quan đến sửa đổi Nghị định thay thế Nghị định 67/2013. Trên cơ sở đóng góp ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã hoàn thiện dự thảo Nghị định mới và cũng đang lấy ý kiến chính thức từ Bộ Y tế bằng văn bản.

Theo ông Quý, dự kiến trong tháng 12, sau khi có ý kiến trả lời bằng văn bản của Bộ Y tế đối với một số nội dung còn vướng mắc, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định mới. Đây cũng là căn cứ để giúp công tác quản lý Nhà nước về thuốc lá trong thời gian tới được thuận tiện và hiệu quả hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục