Sec lai phat hien thit ga nhap khau nhiem khuan salmonella hinh anh 1(Nguồn: Daily Express)

Cơ quan thú y Séc (SVS) ngày 2/4 thông báo phát hiện thêm 510kg thịt ức gà nhập khẩu từ Ba Lan nhiễm khuẩn salmonella độc hại.

Trong một tuyên bố, SVS cho biết lượng thịt này đã được phân phối và hầu hết có thể đã bị tiêu thụ.

Trước đó, tháng Hai vừa qua, SVS thông báo đã phát hiện 2 trường hợp "thịt bẩn" nhập khẩu từ Ba Lan. Một trường hợp là 1.200kg thịt gà nhiễm khuẩn salmonella, phần lớn đã được phân phối ra thị trường.

Ngoài ra, SVS cũng thu giữ và tiêu hủy 1.200kg thịt bò nguồn gốc không rõ ràng trong một chiến dịch truy quét tại Prague. Vì vậy, Séc đã tiến hành xét nghiệm bắt buộc các mẫu thịt bò nhập khẩu từ Ba Lan. 

Tuần trước, Séc đã dỡ bỏ biện pháp này, song vẫn tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là thịt bò và gia cầm từ Ba Lan. SVS đang giám sát chặt chẽ toàn bộ mặt hàng nhập khẩu.

Ba Lan là nhà chế biến và xuất khẩu thịt hàng đầu ở châu Âu. Mỗi năm nước này chế biến khoảng 600.000 tấn thịt bò và xuất khẩu chủ yếu sang các nước ở Liên minh châu Âu (EU).

[Vấn đề thực phẩm bẩn tiếp tục gây mâu thuẫn giữa Séc và Ba Lan]

Tháng 1 vừa qua, Ba Lan đã xuất khẩu khoảng 2,7 tấn thịt bò nghi ngờ nhiễm khuẩn sang khoảng hơn 10 nước thành viên EU, kéo theo một cuộc điều tra trên diện rộng.

Bê bối "thịt bẩn" của Ba Lan xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu vỡ lở sau khi kênh truyền hình TVN 24 của nước này phát sóng phóng sự điều tra về một cơ sở giết mổ gia súc đã làm thịt những con bò bị bệnh để xuất khẩu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)