Sec ra lenh kiem tra toan bo thit bo nhap khau tu Ba Lan hinh anh 1Một lò mổ thịt bò ở Ba Lan. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Hãng thông tấn Séc CTK ngày 20/2 đưa tin nhà chức trách Séc sẽ kiểm tra toàn bộ thịt bò nhập khẩu từ Ba Lan sang nước này, sau khi phát hiện khuẩn salmonella trong lô thịt bò 700kg nhập khẩu từ quốc gia láng giềng.

Theo CTK, Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Miroslav Toman cho biết chính phủ cũng đang cân nhắc việc cấm nhập khẩu thịt bò từ Ba Lan.

[Ba Lan ghi nhận một ca nhiễm bệnh 'bò điên' ở người]

Đầu tháng này, nhiều quốc gia đã quyết định cắt giảm lượng thịt bò nhập khẩu từ Ba Lan sau khi đoạn phim tài liệu về việc giết mổ bò bệnh tại một lò mổ ở ngoại ô thủ đô Warsaw được công bố.

Người đứng đầu ngành thú y của Ba Lan, ông Pawel Niemczuk xác nhận Ba Lan đã xuất khẩu 2.700kg thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm sang các nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Romania, Thụy Điển, Hungary, Estonia, Phần Lan, Tây Ban Nha, Litva, Bồ Đào Nha và Slovakia.

Thụy Điển xác nhận 240kg thịt bò xuất xứ từ lò mổ "bẩn" trên đã được nhập khẩu và bán cho 4 công ty của nước này.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết cơ quan này đã xác định được khoảng 140kg thịt bò nghi nhiễm bẩn nhập từ Ba Lan còn trôi nổi trên thị trường, trong đó có cả những sản phẩm đã được bán cho các khách hàng.

Giới chức Ba Lan hiện đang mở cuộc điều tra về vụ việc. Lò mổ trên cũng đã bị đóng cửa để phục vụ điều tra.

Ba Lan sản xuất khoảng 560.000 tấn thịt bò mỗi năm, trong đó khoảng 80-85% lượng thịt này được xuất khẩu.

Bê bối thịt bò bệnh đã khiến giá thịt bò tại Ba Lan giảm mạnh những ngày qua và ước tính có thể gây thiệt hại cho các nhà sản xuất nước này tới 160 triệu USD trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)