Serbia: Thị trưởng Belgrade bị yêu cầu từ chức vì cáo buộc hối lộ

Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Belgrade của Cộng hòa Serbia ngày 15/2 để yêu cầu thị trưởng Sinisa Mali​ từ chức.
Serbia: Thị trưởng Belgrade bị yêu cầu từ chức vì cáo buộc hối lộ ảnh 1(Nguồn: occrp.org)

Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Belgrade của Cộng hòa Serbia ngày 15/2 để yêu cầu thị trưởng Sinisa Mali​ từ chức, đồng thời phản đối hành vi bị cáo buộc là hối lộ và bạo lực liên quan tới dự án được một tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ tài chính.

Nhà chức trách cho biết thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD ký với Tập đoàn phát triển bất động sản Eagle Hills có trụ sở tại Abu Dhabi của UEA sẽ biến một khu vực ở Belgrade thành khu phức hợp mua sắm và nhà ở cao cấp.

Tuy nhiên, những người tổ chức biểu tình cáo buộc chính quyền thành phố thiếu minh bạch trong dự án trên, cho rằng chính quyền "có các thương vụ làm ăn đen tối và hoạt động phạm tội."

Đám đông biểu tình đã tụ tập trước Tòa thị chính thành phố Belgrade mang theo các biểu ngữ với nội dung đòi "Tự do cho thành phố," sau đó diễu hành qua trung tâm thương mại Belgrade và tiến về văn phòng công tố nhà nước.

Giới chức Belgrade cho biết thỏa thuận được ký với Eagle Hills nhằm mục đích biến các khu vực ở quận Savamala và những vùng xung quanh đó thành các khu thương mại, văn phòng và khối căn hộ cao cấp rộng gần 2 triệu m2.

Những người ủng hộ dự án này cho rằng kế hoạch sẽ giúp tạo ra diện mạo mới và hiện đại cho Belgrade, song những ý kiến phản đối cáo buộc dự án này thiếu minh bạch và không tham khảo công chúng, đồng thời bày tỏ lo ngại dự án phát triển chỉ mang lại lợi ích không đáng kể cho người dân Serbia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục