Serbia và Argentina bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga

Sau Belarus, Serbia trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã gửi lời cảm ơn tới nước Nga cũng như Tổng thống Putin.
Serbia và Argentina bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga ảnh 1Serbia và Argentina đã bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandr Vucic đã tham gia lễ khởi động hoạt động sản xuất vaccine Spunik V ngừa COVID-19 của Nga tại Serbia.

Như vậy sau Belarus, Serbia trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, lễ khởi động sản xuất vaccine Spunik V giai đoạn đầu tại được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai đầu cầu Moskva và Belgrade.

Bà Vera Stoilkovic, Giám đốc Viện Virus, vaccine và huyết thanh Torlak ở Belgrade, đơn vị sản xuất vaccine Sputnik V, cho biết Serbia không chỉ là một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine này mà còn là quốc gia đầu tiên ở châu Âu sản xuất chế phẩm này. 

Trong khi đó, Tổng thống Servia Aleksandar Vucic đã gửi lời cảm ơn tới nước Nga cũng như Tổng thống Putin, nhấn mạnh việc khởi động sản xuất vaccine Sputnik V ở Serbia là một vinh dự lớn đối với ông. 

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết vaccine của Nga đã được công nhận là an toàn và hiệu quả nhất với hiệu quả phòng bệnh lên tới hơn 96%.

[Nhật Bản xem xét cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam]

Theo các cơ quan quản lý của Nga, chưa có trường hợp tử vong nào do tiêm vaccine được ghi nhận. 

Trước đó, ngày 19/5, Bộ trưởng Công thương Serbia, Nenad Popovic thông báo Trung tâm Gamaleya đã phê duyệt Viện Torlak thực hiện sản xuất vaccine Sputnik. Đại sứ Serbia tại Moskva Miroslav Lazanski cho biết hơn 80% người dân nước này mong muốn được tiêm vaccine Sputnik V.

Theo ông, vaccine của Nga chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình tiêm chủng của Serbia.

Cũng trong ngày 4/6, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez thông báo nước này sẽ chính thức khởi động việc sản xuất vaccine Sputnik V trong những ngày tới tại một nhà máy trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong một buổi lễ trực tuyến cùng với người đồng cấp Nga Putin, ông Fernandez cho biết một máy bay của nước này đã được cử đến Moskva để vận chuyển nguyên liệu sử dụng cho việc sản xuất vaccine Sputnik V sau khi công ty Richmond của Argentina hoàn tất các thỏa thuận với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga.

Cách đây ít ngày, công ty dược phẩm Richmond cũng đã thông báo về việc Viện Gamaleya của Nga đã cấp phép chất lượng đối với lô Sputnik V sản xuất thử nghiệm tại Argentina hồi tháng Tư trong quá trình chuyển giao công nghệ và đồng ý cho phía Argentina được khởi động giai đoạn sản xuất đại trà.

Tháng 12/2020, Argentina là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên cấp phép sử dụng cho vaccine Sputnik V của Nga.

Đến nay quốc gia Nam Mỹ này đã tiếp nhận hơn 8,9 triệu liều Sputnik V từ Nga phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia.

Argentina là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 và hiện đang phải đối phó với làn sóng dịch thứ hai với số ca nhiễm mới và tử vong liên tục tăng cao.

Hiện Argentina đã ghi nhận khoảng 3,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 80.000 người tử vong. 

Trong diễn biến khác, bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersbur 2021, Venezuela đã ký kết một thỏa thuận với công ty dược phẩm Geropharm của Nga liên quan tới việc cung cấp loại vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19 cho quốc gia Nam Mỹ này.

Theo cam kết của hai bên trong văn bản do Bộ trưởng Y tế Venezuela Carlos Humberto Alvarado González và Giám đốc Geropharm Pyotr Rodionov ký kết, số lượng vaccine EpiVacCorona mà công ty của Nga sẽ cung cấp cho Venezuela có thể đạt tới 10 triệu liều vào cuối năm nay.

Dự kiến, lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển tới nước này vào tháng Chín tới.

Cùng ngày, Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) đã cấp phép nhập khẩu các loại vaccine phòng COVID-19, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga và Covaxin của Ấn Độ, song đi kèm điều kiện chỉ sử dụng hai chế phẩm này cho những người trưởng thành khỏe mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục