Theo phóng viên TTXVN tại Singapore ngày 6/2, nhà chức trách Singapore đã nâng mức cảnh báo về tình trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra lên màu Vàng.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết mức cảnh báo có thể được nâng lên màu Cam nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng từ các nguồn không rõ ràng.

Mức cảnh báo Cam chỉ dưới mức cảnh báo Đỏ khi dịch bệnh vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Một số chuyên gia lại cho rằng với 7 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, Singapore đã ở mức cảnh báo Cam.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore khẳng định dù Singapore đang được đặt ở mức độ cảnh báo Vàng, song các biện pháp tăng cường kiểm soát phòng chống dịch đã được thực hiện như ở mức cảnh báo Cam.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, Singpore đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh mẽ và triệt để. Singapore đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với sự tham gia của nhiều bộ, ngành để phối hợp hành động ứng phó của cả chính phủ.

Tính đến thời điểm này, Singapore đã có 28 ca nhiễm bệnh, trong đó có một em bé 6 tháng tuổi.

[Singapore: Thêm 4 người nhiễm 2019-nCov, có bệnh nhi 6 tháng tuổi]

Tại Trung Quốc, thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây thông báo sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động ra vào của người dân từ các ngôi làng và các khu vực dân cư trong bối cảnh thành phố này đang tăng cường nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus.

Trên tài khoản Weibo của chính quyền Nam Xương, thành phố với 5 triệu dân này cho biết mỗi gia đình nên cử một thành viên đi ra ngoài với tần suất chỉ 2 ngày 1 lần, và những người có biểu hiện sốt phải đến ngay cơ sở y tế.

Tỉnh Giang Tây được ngăn cách với tâm dịch Hồ Bắc bởi sông Dương Tử. Tính đến tối 5/2, tỉnh này đã xác nhận 600 ca nhiễm virus và chưa có trường hợp nào tử vong.

Trong khi đó, công ty Foxconn thông báo các công nhân sản xuất iPhone tại một nhà máy ở miền Trung của Trung Quốc sẽ bị cách ly trong vòng 2 tuần trong bối cảnh có nhiều thành phố đang nỗ lực chống dịch bệnh.

Foxconn là nhà sản xuất và lắp ráp điện tử lớn nhất cho sản phẩm iPhone của Apple và nhiều thiết bị cho các nhãn hiệu quốc tế khác.

Mạng lưới khổng lồ các nhà máy của Foxconn dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 10/2 tới sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài do dịch bệnh.

Tuy nhiên, công ty đã khuyến cáo công nhân tại nhà máy ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam phải cách ly từ 7-14 ngày. Đây là một trong những nhà máy lớn nhất của Foxconn.

Cùng ngày, giới chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm toàn bộ các tàu du lịch quốc tế cập cảng hòn đảo này từ ngày 6/2 trong bối cảnh mối đe dọa về dịch bệnh gia tăng, sau khi khoảng 20 người trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này.

Theo cơ quan nhập cư, nhiều du khách trên tàu du lịch Nhật Bản đã vào Đài Loan trong chuyến du lịch kéo dài 1 ngày, khi tàu Diamond Princess cập cảng Keelung ở phía Bắc Đài Loan hôm 31/1.

Truyền thông sở tại đưa tin những người này có thể đã tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Bắc.

Cũng trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát virus 2019-nCoV, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết khoảng 920 binh sỹ đã được cách ly vào ngày 5/2.

Những binh sỹ bị cách ly này từng tới Trung Quốc, Hong Kong hoặc Macau trong vòng 14 ngày qua hoặc đã tiếp xúc với những người từng tới những địa điểm đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nhằm giải đáp kịp thời thắc mắc của nước ngoài về dịch bệnh, Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) cho biết người nước ngoài tại nước này có thể liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) qua số máy 1339 để được trả lời và thông dịch. Dịch vụ thông dịch sẽ gồm tiếng Anh, Trung, Nhật, Nga, Việt Nam, Thái, Malaysia và Indonesia./.

Đặng Ánh-Nguyễn Thúy-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)