Singapore noi long mot so bien phap kiem soat dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo của Lực lượng đặc nhiệm liên bộ Singapore, Bộ trưởng Y tế nước này Gan Kim Yong cho biết Singapore sẽ nới lỏng thêm một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhiều hoạt động hơn sẽ được nối lại trong những tuần tới, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng ở nước này duy trì ở mức tương đối thấp.

Từ ngày 28/9 tới, số lượng nhân viên được quay trở lại nơi làm việc sẽ tăng lên, tuy nhiên ít nhất một nửa số nhân viên của đơn vị vẫn phải làm việc tại nhà.

Những sự kiện diễn ra tại nơi làm việc như hội thảo, hội nghị, họp tổng kết cũng sẽ được phép nối lại với tối đa 50 người tham dự.

Tuy nhiên, những sự kiện quy mô lớn trong và ngoài nơi làm việc vẫn bị cấm. Các chủ sử dụng lao động phải duy trì các biện pháp quản lý an toàn phòng dịch và đảm bảo giờ làm việc linh hoạt.

[Singapore thử nghiệm cách tiếp cận mới trong phòng dịch COVID-19]

Ngoài ra, các nhà điều hành cấp cao tầm khu vực và quốc tế sẽ được cho phép đi lại vì mục đích công việc thông qua một chương trình thử nghiệm mới.

Những người này khi quay trở lại Singapore sẽ được xét nghiệm COVID-19 mà không phải thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà. Số lượng những người thuộc diện này sẽ được hạn chế nghiêm ngặt trong giai đoạn đầu và họ sẽ phải tuân thủ quy định kiểm soát nghiêm ngặt.

Từ ngày 28/9 tới, việc không bắt buộc phải đeo khẩu trang cũng được áp dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi, phù hợp với những khuyến nghị của các chuyên gia y tế quốc tế. Quy định này hiện đang được áp dụng với trẻ dưới 2 tuổi.

Bên cạnh đó, ông Gan Kim Yong cũng tuyên bố nới lỏng các biện pháp giãn cách an toàn đối với một số dịch vụ khác. Theo đó, từ ngày 1/10 tới, các rạp chiếu phim có thể khai thác tối đa 50% công suất, gấp đôi so với hiện nay và từ ngày 3/10 tới, tất cả các tổ chức tôn giáo được phép tiến hành các buổi lễ có tới 100 người tham gia.

Các tiệc cưới được mời tới 100 khách, tăng gấp đôi so với số lượng cho phép hiện nay, tuy nhiên phải chia thành các nhóm tối đa 50 người và phải đảm bảo các biện pháp giãn cách an toàn./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)