Singapore san sang thu nghiem lam sang vacxin COVID-19 vao thang 8 hinh anh 1Trường Y khoa Duke-NUS. (Ảnh: NUS)

Singapore đã tham gia vào cuộc đua phát triển vắcxin dành cho dịch bệnh COVID-19, khi mới đây Trường Y khoa Duke-NUS và công ty Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ đã tiến hành những nghiên cứu tiền lâm sàng trên một loại vắcxin.

Nếu an toàn trên động vật, loại vắc xin này sẽ được thử nghiệm trên người trưởng thành và các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 8. Trong trường hợp chế tạo thành công, Singapore sẽ sở hữu quyền tiêm vắcxin trong nước và Arcturus Therapeutics có thể tự do tiếp thị sản phẩm này trên phạm vi toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), riêng trong tuần trước, thế giới đã có 3 loại vắcxin tiềm năng được tiến hành thử nghiệm lâm sàng và 67 loại được thử nghiệm tiền lâm sàng. Theo chuyên gia Ooi Eng Eong, vắc xin của Arcturus và Duke-NUS được chế tạo dựa theo công nghệ mRNA mới và nếu thành công, họ có thể tối ưu hóa chi phí và rút ngắn quá trình sản xuất.

Cũng theo WHO, việc phát triển vắcxin sẽ mất khoảng 18 tháng nên giải pháp của Arcturus/Duke-NUS nếu thành công sẽ giúp rút ngắn đáng kể cuộc chiến chống lại COVID-19.

Trong tuần qua, tốc độ lây lan dịch bệnh tại Singapore đã giảm nhẹ từ 37 ca/ngày xuống còn 31 ca/ngày. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tại Đảo quốc vẫn tiếp tục tăng do sự bùng phát từ những cụm dịch mới, chủ yếu tại các khu ký túc xá của lao động nhập cư.

Chính phủ hiện đang theo dõi chặt chẽ và đã tính đến khả năng có thêm nhiều ca nhiễm mới trong thời gian tới nhờ việc tiếp tục triển khai phương pháp khoanh vùng đối tượng, đẩy mạnh công tác xét nghiệm và cách ly kịp thời. Trong báo cáo gần đây về tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế Singapore nhấn mạnh tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm lao động nhập cư sống trong ký túc xá cao hơn nhiều so với nhóm sống trong cộng đồng ở bên ngoài khu ký túc.

Trong bài phát biểu ngày 21/4, Thủ tướng Singapore ông Lý Hiển Long khẳng định chính phủ nước này luôn quan tâm người lao động nhập cư giống như những công dân Singapore. Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn vì sự hợp tác của những lao động nhập cư, cam kết chính phủ sẽ chăm lo sức khỏe, phúc lợi và sinh kế của họ, cụ thể là đảm bảo về thu nhập và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình./.

(Vietnam+)