Singapore siết hạn chế xã hội, Campuchia quan ngại đường nhập cảnh

Ngày 19/7 tại Singapore, số ca mắc mới trong cộng đồng tăng gần 2 lần so với trước đó một ngày; trong khi Campuchia ghi nhận số ca nhập cảnh mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay.
Singapore siết hạn chế xã hội, Campuchia quan ngại đường nhập cảnh ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch trên tàu điện ngầm tại Singapore, ngày 14/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/7, Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ siết chặt các hạn chế xã hội, trong đó có việc ngừng ăn uống tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và cấm tập trung nhiều hơn 2 người. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 22/7 tới.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại "đảo quốc Sư tử" đang gia tăng, theo đó số ca mắc mới trong cộng đồng ngày 19/7 tăng gần 2 lần so với trước đó một ngày.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung ước tính nước này sẽ ghi nhận khoảng 184 ca mắc mới trong ngày 20/7. Nhà chức trách Singapore cũng cam kết sẽ công bố gói cứu trợ COVID-19 trong những ngày tới.

Cùng ngày, Campuchia thông báo ghi nhận thêm 825 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 421 ca nhập cảnh. Đây là ngày ghi nhận số ca nhập cảnh mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, làm dấy lên quan ngại biến thể Delta xâm nhập nước này qua đường nhập cảnh trái phép.

Cũng trong 24 giờ qua, nước này có thêm 21 trường hợp tử vong. Như vậy, đã có tổng cộng 68.796 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.149 người không qua khỏi tại quốc gia Đông Nam Á này.

[Dịch COVID-19: Đông Nam Á trước sức ép của biến thể Delta]

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tại Phnom Penh, tiểu ban phòng, chống COVID-19 cảnh báo hai ngôi chùa có ca mắc COVID-19, gồm chùa Ratanaram (còn gọi là chùa Toul Tompoung) ở quận Chamkarmon, có 43 nhà sư dương tính với virus SARS-CoV-2 và chùa Sovann Monysak Samrong (hay còn gọi là chùa Samrong Ondet) thuộc quận Sen Sok có một số công nhân xây dựng chùa mắc COVID-19.

Chính quyền kêu gọi những ai tiếp xúc với ca mắc COVID-19 tại hai ngôi chùa trên tự cách ly 14 ngày và tới bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Trước tình trạng tiêm chủng đạt tỷ lệ cao nhưng dịch bệnh tại Phnom Penh vẫn lan rộng, chính quyền thủ đô đã kêu gọi những ai đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi đầu trước ngày 8/7 vừa qua đi tiêm mũi thứ hai. Các trung tâm tiêm phòng tiếp tục mở cửa từ 8h00 đến 17h00 hàng ngày cho đến ngày 15/8 tới.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà chức trách Campuchia hối thúc người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi đến lượt, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, duy trì giãn cách 1,5m và tránh đến các nơi tập trung đông người, đến không gian kín, hạn chế, cũng như tiếp xúc với nhau.

Tại Siem Reap, giai đoạn đầu của chương trình tiêm phòng COVID-19 tại đây đang được triển khai rộng khắp. Tính đến ngày 19/7 đã có 315.735 người dân ở thành phố Siem Reap và 3 huyện khác được tiêm vaccine mũi đầu.

Từ ngày 20/7, Siem Reap bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người nước ngoài ở tỉnh này. Theo chính quyền tỉnh, những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Siem Reap sẽ được tiêm vaccine miễn phí và dựa trên tinh thần tự nguyện.

Siem Reap vẫn là địa phương có số ca mắc COVID-19 ở mức cao tại Campuchia. Tính đến nay, tỉnh này ghi nhận tổng cộng 3.214 ca mắc COVID-19, trong đó 1.376 người đã khỏi bệnh và 27 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục