Sinh vien Viet Nam to chuc Ngay Suc khoe cong dong o Sec hinh anh 1Các sinh viên Việt và Séc khám bệnh miễn phí cho bà con người Việt ở chợ Sapa (Ảnh: Ngọc Mai)

Chiều 7/5, 20 sinh viên Việt Nam và Séc đang theo học các trường Đại học Y của Séc đã tổ chức Ngày Sức khỏe cộng đồng. Hàng trăm người Việt đang buôn bán ở khu chợ lớn nhất Séc đã được khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Praha.

Hai sinh viên Đại học Y số 3 tại Praha Phạm Thu Thảo cùng với Trịnh Văn Đức là những người tổ chức Ngày Sức khỏe cộng đồng năm 2015. Ý tưởng của hai bạn trẻ được Ban Giám hiệu và Hội Sinh viên Trường Đại học Y số ba ủng hộ.

Nhờ đó, không chỉ các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây mà cả một số sinh viên Séc cũng nhiệt tình tham gia Ngày Sức khỏe cộng đồng dành riêng cho người Việt ở Praha.

Các bạn trẻ đã góp tiền mua một số thiết bị khám bệnh như máy đo huyết áp, đo lượng mỡ trong cơ thể... để phục vụ cho hoạt động thiện nguyện của mình.

Năm ngoái, Ngày Sức khỏe Cộng đồng tại Trung tâm Thương mại Sapa thu hút 300 người Việt đến khám bệnh và nhận tư vấn y tế miễn phí. Ngoài ý nghĩa nhân văn, Ngày Sức khỏe cộng đồng ở Praha còn mang thông điệp khẳng định rằng nhìn chung thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại Séc vẫn có ý thức sâu đậm hướng về cội nguồn, cho dù khả năng giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của một số em còn hạn chế./.
(TTXVN/Vietnam+)