Sinh vien Viet o Italy soi noi ky niem 40 nam thong nhat dat nuoc hinh anh 1Các bạn sinh viên tại lễ míttinh kỷ niệm ngày 30/4. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+).

Theo phóng viên TTXVN, ngày 25/4, tại công viên Acquedotto ở thủ đô Rome của Italy, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã tổ chức míttinh kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4 đối với sự phát triển của đất nước. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, là bài học sâu sắc về ý chí độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, khát vọng hòa bình, ý chí thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975 có tầm vóc, ý nghĩa lịch sử sâu sắc và giá trị to lớn đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Về đối ngoại, phương châm hòa hiếu, hòa bình, hội nhập và phát triển, Việt Nam ngày nay là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy với hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có những quốc gia từng xâm lược Việt Nam, đồng thời được cộng đồng quốc tế ghi nhận là thành viên tham gia một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Về đối nội, Việt Nam luôn giữ được sự ổn định và thống nhất về chính trị, tạo điều kiện để phát triển đất nước, đã xây dựng và củng cố tốt khối đại đoàn kết toàn dân, về cơ bản nhân dân luôn đồng lòng với Nhà nước trong tiến trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Nhờ vậy, ngày nay, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, đời sống của nhân dân ngày càng tiến tới, nền dân chủ ngày càng được mở rộng, từng bước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Bên cạnh đó, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy cũng khẳng định, nền hòa bình và sự ổn định của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hành động của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông.

Trung Quốc, với yêu sách đường lưỡi bò phi lý và phi pháp của mình, đã liên tục tìm cách phá vỡ hiện trạng tranh chấp tại Biển Đông, tiến hành những hành động khiêu khích, gây hấn đe dọa đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa đến hòa bình và phát triển ở khu vực, đẩy nguy cơ xung đột lên mức báo động.

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục cản trở hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Việt Nam, đe dọa các tập đoàn quốc tế hợp tác với Việt Nam. Tháng 5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan dầu vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam, tạo nên tình hình căng thẳng cao độ giữa hai bên, bị cộng đồng thế giới kịch liệt lên án.

Đáng chú ý hơn, hiện nay Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp các bãi đá ngầm tại Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo và xây dựng trên đó sân bay quân sự nhằm thiết lập khu vực nhận diện phòng không, đe dọa đến an ninh, chủ quyền của Việt Nam và các nước trong khu vực, khống chế đường hải hành huyết mạch của cả thế giới, đẩy nguy cơ xung đột quân sự ra ngoài tầm kiểm soát.

Hội sinh viên Việt Nam tại Italy cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển tại Biển Đông, đồng thời lên tiếng phản đối hành động trên của Trung Quốc nhằm góp phần bảo vệ hòa bình trên thế giới; kêu gọi các tổ chức, lực lượng và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi míttinh, ông Quan Vinh, một Việt kiều sống ở Italy hơn 40 xúc động nhớ lại: “Dù sống ở xa quê hương nhưng tôi vẫn nhớ những giây phút lịch sử của ngày 30/4 khi mà hàng triệu người trên khắp thế giới cũng như ở Italy đã bày tỏ sự vui mừng và xuống đường ăn mừng chiến thắng của Việt Nam vào thời điểm đó.”

Ông Quan Vinh cũng bày tỏ, tuy Việt Nam đã thống nhất, hòa bình và đạt nhiều thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại, nhưng sự ổn định và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đang bị đe dọa do những hành động đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Anh Mattia di Manno, sinh viên người Italy, tham dự buổi míttinh cho biết: “Tôi hết sức ngưỡng mộ những gì mà nhân dân Việt Nam đã làm được trong quá khứ, và tôi hiểu là các bạn rất yêu chuộng hòa bình. Tôi cũng rất phẫn nộ trước những gì mà Trung Quốc đang làm ở Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi mong Việt Nam sẽ giải quyết được vấn đề Biển Đông."

Tại lễ míttinh, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã phát các tờ rơi giới thiệu đất nước, con người Việt Nam chăng các băng rôn, khẩu hiệu nêu bật ý nghĩa của ngày thống nhất đất nước, cũng như lên án tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông và thể hiện khát vọng hòa bình của Việt Nam. Bằng nhiều hiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong phú, buổi míttinh đã thu hút được hàng trăm sinh viên, Việt kiều và bạn bè Italy tham dự./.

Phạm Đức Hòa/Rome (Vietnam+)